10 hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến hành vi

Đôi khi chúng ta làm điều gì đó và sau đó suy nghĩ Logic của hành vi này là gì? Nó có ở đó không? Trong thực tế, luôn có một số logic, nhưng thường nó ẩn trong một số đặc thù nhất định của tâm trí của chúng ta.
 
Chúng tôi đã quyết định liệt kê 10 ảnh hưởng hầu như tác động đến chúng ta mỗi ngày. Bây giờ bạn sẽ hiểu tại sao bạn hành động theo cách này hoặc cách khác.
 
10. Hiệu ứng mỏ neo
 
 
Mọi người cảm thấy dễ dàng hơn để đánh giá một món hàng nếu họ có giá gốc (ngay cả khi nó sai) như một loại neo. Hiệu ứng này thường được các cửa hàng sử dụng. Ví dụ, bạn sẽ không mua áo với giá $300, nhưng nếu bạn thấy nó ban đầu có giá $1000, bạn sẽ nghĩ rằng thật uổng phí nếu bỏ lỡ một món hời như vậy, mặc dù giá ban đầu có thể do cửa hàng tự đặt ra.
 
9. Sự sai lệch kết quả
 
 
Chúng ta thường đánh giá sự chính xác của một quyết định bằng kết quả cuối cùng, chứ không phải quá trình để đạt được kết quả. Ảnh hưởng tâm lý này thường được sử dụng bởi những quảng cáo chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng (ví dụ như việc mua hàng). Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone hoàn toàn mới, bạn không thể tuyên bố rằng quyết định tiêu tất cả số tiền của bạn vào nó là đúng.
 
8. Nghịch lý của việc lựa chọn
 
 
Nghịch lý của sự lựa chọn nói rằng càng có nhiều sự lựa chọn thì khả năng hài lòng với sự lựa chọn cuối cùng của mình càng ít. Hãy nhớ rằng: đôi khi bạn mua cái gì đó và sau đó hối hận vì bạn đã có thể mua nó với giá rẻ hơn, hoặc với một mẫu khác ... Ngay cả khi quyết định cuối cùng là tốt nhất, chúng ta vẫn có thể không hài lòng vì có quá nhiều sự lựa chọn.
 
7. Ảo giác gom nhóm
 
 
Ảo giác này được đặc trưng bởi xu hướng nhìn thấy một hệ thống nhất định ngẫu nhiên. Điều này đặc biệt áp dụng cho những người đánh bạc và những người yêu thích các dấu hiệu liên quan đến định mệnh hay số phận. Cả hai đều có thể tiên đoán sai sự thật. Đừng tự chọc giận bản thân.
 
6. Hiệu ứng Pratfall
 
  
Hãy tưởng tượng một cặp đôi đi bộ trên đường phố và một trong số họ đột nhiên vấp ngã. Người còn lại không chắc sẽ nghĩ "Thật là ngốc nghếch!" Ngược lại, họ sẽ cảm thấy ngọt ngào hơn nhiều. Đó là bởi vì sự hoàn hảo tạo nên lực đẩy, và những sai lầm tạo nên lực hút – khiến chúng ta trở nên con người hơn. Đây là lý do tại sao bạn không nên quá buồn khi vấp ngã trước mặt người bạn thích.
 
5. Hiệu ứng Kuleshov
 
 
Hiệu ứng khi một người xem, sau khi nhìn thấy hai khung hình không liên quan sẽ vô thức tạo thành một kết nối hợp lý cho chúng, được gọi là hiệu ứng Kuleshov. Hiệu ứng này được sử dụng thành công không chỉ đối với các nhà làm phim mà còn với những người làm tiếp thị, đang tạo nên trong bạn một số mối liên kết nhất định với một sản phẩm hoặc nhân vật nào đó.
 
4. Hiệu ứng "Body Negative"
 
 
"Body negative" là một tình trạng khi một người nghĩ rằng họ xấu, và đó là lý do cuộc sống cá nhân của họ thất bại. Cả cuộc đời họ đều thất bại. Hầu hết những người như vậy đều rất hấp dẫn, và vấn đề của họ là về lòng tự trọng hơn là những khuyết điểm thực sự.
 
3. Hiệu ứng Survivorship Bias
 
 
Hầu hết chúng ta đánh giá một vấn đề chỉ bằng việc nhìn vào những người thành công ("những người sống sót"), và đó là lý do tại sao ta chỉ biết được một mặt của vấn đề. Ví dụ, chúng ta ghen tị với một doanh nhân giàu có bán đèn Bengal, mặc dù chúng ta không biết có bao nhiêu doanh nhân đã thất bại trong việc này. Hãy nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.
 
2. Hiệu ứng Hard-to-Reach
 
 
Nhìn chung, đây là hiện tượng nói rằng những việc khó tiếp cận sẽ luôn luôn khiến ta khao khát đạt được hơn. Ngay cả khi chúng ta nhìn vào nó từ góc nhìn của con người: những người sống khép kín, địa vị cao, không-thể-đoán-được-họ-đang-nghĩ-gì luôn luôn có vẻ là một đối tượng thú vị để tiếp cận.
 
1. Hiệu ứng sợ cái đẹp
 
 
Bạn có nhận thấy rằng những người bình thường thường ít ngồi cạnh người đẹp (ví dụ như trên các phương tiện giao thông công cộng? Họ chỉ làm điều đó nếu không có ghế khác. Thực tế là một số người cảm thấy căng thẳng quá mức bên cạnh những người đẹp: sự phấn khích, kiểm soát hành động của chính mình, muốn che mặt, sợ so sánh, sợ liên tục bị bắt gặp những ánh nhìn soi mói. Sự căng thẳng đó không xuất hiện khi bạn ngồi bên cạnh một người có nhan sắc bình thường.
 
Bạn có thể tìm đọc trọn bộ  "5 Cuốn 10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao". Qua các mẩu chuyện của những nhân vật đáng yêu rút ra từ tình huống thực tế, bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng những thắc mắc thường gặp trong các lĩnh vực quen thuộc của cuộc sống hằng ngày từ Cơ thể, Cuộc sống, Thế giới tự nhiên, Thế giới động vật cho đến Vũ trụ và Trái đất.
 
 
Theo: Brightside
2
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !