11 điều bí ẩn xảy ra khi ta ngủ

Vào buổi tối, chúng ta muốn ngủ thật ngon để khôi phục lại năng lượng. Tuy nhiên, rất khó để tìm được một người chưa bao giờ gặp phải một số cảm giác kỳ lạ và khó chịu đi kèm với giấc ngủ.
 
Chúng tôi đã quyết định chia sẻ với bạn những trải nghiệm như vậy, những điều mà đến nay vẫn còn là bí ẩn đối với khoa học.
 
Bóng đè
 
 
Hiện tượng: Người bị bóng đè sẽ thức giấc vào ban đêm và không thể di chuyển. Thêm vào đó là ảo giác đáng sợ và cảm giác rằng có ai đó trong phòng. Trong thời cổ đại, hiện tượng này được cho là có liên quan đến sự nghịch ngợm của ma quỷ.
 
Nguyên nhân: Thông thường, khi chúng ta ngủ thiếp đi, cơ thể ta sẽ bị tê liệt để chúng ta không bị mộng du và những hiện tượng tương tự. Với chứng bóng đè, các cơ của ta "ngủ" trong khi não vẫn còn thức.
 
Khoảng 7% dân số đã trải qua chứng bóng đè ít nhất một lần. Họ cho rằng điều này thường xảy ra khi nằm ngửa.
 
Ảo giác Hypnagogic
 
 
Hiện tượng: Khi một người đang chuẩn bị rơi vào giấc ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, họ nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trước mắt của mình. Thường thì đây là những khuôn mặt đáng sợ và những sinh vật kỳ ảo.
 
Nguyên nhân: Đây là một trong số ít loại ảo giác mà người khỏe mạnh về tinh thần có thể gặp phải. Trẻ em sẽ gặp nhiều hơn, đây cũng có thể là lý do khiến trẻ không muốn đi ngủ. Ảo giác này có thể do căng thẳng hoặc chỉ đơn giản là do trí tưởng tượng tốt. Chúng cũng có thể xuất hiện nếu bạn ngủ sau khi uống say.
 
Nói mơ
 
 
Hiện tượng: Thông thường, người bị suy nhược cơ thể (một thuật ngữ ưa thích để nói chuyện về giấc ngủ) không hề biết gì về nó. Tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm về mặt tâm lý, mặc dù một người có vấn đề như vậy có thể lo lắng về việc để lộ bí mật.
 
Nguyên nhân: Nam giới và trẻ em thường dễ gặp phải triệu chứng này hơn, và nguyên nhân là do căng thẳng. Tinh thần họ đang cố chống lại những gì mà họ không đồng ý trong thực tế.
 
Mơ trong mơ
 
 
Hiện tượng: Một người nhìn thấy một giấc mơ, sau đó tỉnh dậy, nhưng những điều kỳ lạ tiếp tục xảy ra. Hóa ra họ chỉ mơ rằng mình tỉnh dậy. Điều này đã được khám phá trong bộ phim Inception. Sau thành công của bộ phim, nhiều người cho biết mình đã trải qua hiện tượng này.
 
Nguyên nhân: Những người theo chủ nghĩa bí truyền tin rằng nếu bạn có một giấc mơ, điều này cho biết bạn có khuynh hướng thực hành những điều tâm linh. Khoa học chính thức vẫn chưa thể giải thích tại sao điều này xảy ra.
 
Mộng du
 
 
Hiện tượng: Hiện tượng này ngược lại với tình trạng bóng đè - ý thức đang ngủ, nhưng sự tê liệt cơ không xảy ra. Trong giấc ngủ, một người có thể đi bộ, dọn dẹp, hoặc thậm chí rời khỏi nhà, điều này thường rất nguy hiểm. Tuy nhiên, người mộng du không nhớ bất cứ điều gì vào sáng hôm sau.
 
Nguyên nhân: Mộng du xảy ra đối với khoảng 4,6-10,3% dân số, trong đó trẻ em bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị vẫn chưa được tìm ra.
 
Hội chứng “đầu nổ tung”
 
 
Hiện tượng: Một người thức dậy bởi một tiếng nổ lớn hoặc tiếng vỗ tay. Đôi khi âm thanh có vẻ gây chói tai. Nó có thể được đi kèm với một âm lượng ngày càng tăng hoặc đèn flash. Hiện tượng này không nguy hiểm nhưng nó khiến mọi người sợ hãi. Một số người cho rằng họ đã bị đột quỵ.
 
Nguyên nhân: Điều này xảy ra khi, vì nhiều lý do, có sự gia tăng hoạt động thần kinh ở các vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh. Đôi khi hiện tượng này là sự kết hợp với chứng mất ngủ hoặc lệch múi giờ.
 
Ngưng thở khi ngủ
 
 
Hiện tượng: Ngưng thở khi ngủ là sự ngưng thở bất ngờ trong giấc mơ. Kết quả là người đó tỉnh giấc. Chất lượng giấc ngủ giảm xuống, não cảm thấy thiếu oxy và rất khó để ngủ đủ giấc. Áp lực động mạch cũng bị ảnh hưởng, có thể gây ra vấn đề về tim.
 
Nguyên nhân: Trong khi ngủ, các cơ họng thư giãn, đôi khi dẫn đến tắc nghẽn đường thở. Béo phì, hút thuốc, và tuổi già cũng làm tăng khả năng gặp phải hiện tượng này. Một thực tế thú vị hạn để chế hiện tượng đáng lo ngại này đó là chơi didgeridoo, một nhạc cụ của Úc.
 
Những giấc mơ lặp lại
 
 
Hiện tượng: Có lẽ mọi người đều có những giấc thường xuyên lặp đi lặp lại một cách kỳ lạ.
 
Nguyên nhân: Các nhà tâm lý học tin rằng não bộ sử dụng những giấc mơ như vậy để khiến ta chú ý đến những điều mình không nhận thấy trong cuộc sống hàng ngày. Những câu chuyện này sẽ trở lại cho đến khi vấn đề được giải quyết.
 
Rơi xuống giường
 
 
Hiện tượng: Đôi khi chúng ta cảm thấy như mình được ném từ trên cao xuống giường. Chúng ta run rẩy và thức dậy. Đôi khi trước đó, ta đã mơ rằng mình đang bay, hoặc vấp ngã và rơi xuống - một cảm giác khá khó chịu.
 
Nguyên nhân: Ngủ cũng tương tự như chết - nhịp tim và nhịp thở chậm lại, giai điệu của cơ bị giảm đi. Bộ não cảm thấy "sợ hãi”, cho rằng đây là một cái chết thực sự và kiểm tra xem người còn sống hay không bằng cách thúc đẩy các cơ.
 
Trạng thái ảo thân
 
 
Hiện tượng: Đây là một hiện tượng thần kinh trong đó một người, nửa ngủ và nửa thức, thấy mình từ một nơi ở bên ngoài cơ thể của mình. Đối với các nhà nghiên cứu những điều thần bí và huyền ảo, điều này khẳng định sự tồn tại của linh hồn.
 
Nguyên nhân: Hiện tượng này rất khó để lý giải. Trong khi các nhà khoa học biết rằng trạng thái ảo thân vẫn tồn tại, nhưng không rõ là nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại xuất hiện. Cũng không rõ làm thế nào để đối phó với điều này. Tuy nhiên, một số người biết làm thế nào để rơi vào trạng thái này một cách cố ý. Họ làm như vậy để mở rộng ranh giới khả năng nhận thức của mình.
 
Bỗng nhiên giác ngộ trong khi ngủ
 
 
Hiện tượng: Đôi khi chúng ta không thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề trong một thời gian dài, và vì vậy chúng ta liên tục nghĩ về nó. Và sau đó, trong giấc mơ, não cho chúng ta một đầu mối. Bây giờ phần quan trọng nhất là nhớ lại nó.
 
Dmitri Mendeleev, một nhà hóa học người Nga, đã bị ám ảnh bởi việc tạo ra một bảng các nguyên tố định kỳ - và rồi ông nhìn thấy nó trong một giấc mơ. Điều tương tự cũng đã xảy ra với nhà hóa học August Kekulé khi ông mơ về một công thức cho benzen.
 
Nguyên nhân: Đôi khi tiềm thức của chúng ta đã biết câu trả lời nhưng chưa nhận thức được. Trong thời gian ngủ, tiềm thức hoạt động tích cực hơn và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc. Giấc ngủ thật tuyệt vời, nhưng đôi khi nó còn mang lại nhiều thành quả.
 
Theo: Brightside
8
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
1
Ghê
0
Dở tệ
1
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !