13 điều gây hại cho não bộ mà chúng ta không ngờ đến

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, não bộ của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, ngay cả những yếu tố không quá rõ ràng.
 
Chúng tôi sẽ cho bạn biết về thói quen hàng ngày có thể gây ra tổn hại đáng kể như thế nào đến não. 
 
13. Ít giao tiếp 
 
  
Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Michigan cho thấy rằng chỉ cần 10 phút giao tiếp mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng tinh thần. Không cần thiết phải đi ra ngoài và nói chuyện với người đầu tiên bạn nhìn thấy, chỉ cần nói chuyện với bạn bè hoặc người thân trên điện thoại cũng giúp kích thích não bộ.
 
12. Tiêu thụ quá nhiều đường
 
  
Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều đường ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não, hoặc BDNF, chịu trách nhiệm sản xuất các nơ-ron. Đặc biệt, BDNF rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và việc học tập.
 
11. Thiếu các bài tập cho não
 
  
Theo các nhà khoa học, đỉnh điểm của năng suất não đạt được từ 16 đến 25 tuổi, sau đó nó từ từ suy giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên cho não (đọc, giải các câu đố) có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của nó, ngay cả ở những người có dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí.
 
10. Bỏ bữa sáng
 
 
Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em ăn sáng thường xuyên sẽ thể hiện tốt hơn ở trường học, đặc biệt là trong khoa học. Bỏ bữa ăn sáng làm giảm mức đường huyết, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.
 
9. Thức ăn vặt
 
 
Quá nhiều thức ăn nhanh trong chế độ ăn uống và ăn quá nhiều  đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết giữa các tế bào não, kết quả là ảnh hưởng đến việc đào tạo và hình thành trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây trầm cảm.
 
8. Kem
 
 
Bất cứ thức ăn lạnh nào, kể cả kem, có thể gây đau đầu đột ngột. Người ta tin rằng thực phẩm lạnh làm hẹp mạch máu. Cơ thể, để cố gắng ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt, sẽ truyền máu ấm lên não, và do đó làm giãn mạch máu. Theo các nhà khoa học, sự khác biệt này gây ra đau đầu.
 
7. Điện thoại di động
 
 
Một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy có sự liên kết giữa ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vứt bỏ chiếc smartphone của mình. Thay vào đó, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loa hoặc tai nghe để nói chuyện và không để điện thoại gần gối trong khi ngủ.
 
6. Trùm chăn qua đầu khi ngủ
 
 
Khi chúng ta trùm chăn qua đầu trong lúc ngủ, ta sẽ giảm lượng oxy vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí "tái chế" đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này tạo ra sự thiếu oxy cho não bộ.
 
5. Mất nước
 
 
Như bạn đã biết, não của con người có 70-80% là nước. Thêm vào đó, nước có trách nhiệm cung cấp các chất cần thiết cho não. Bộ não hoạt động hiệu quả nhất khi nó không thiếu H2O.
 
4. Thức uống có cồn
 
  
Theo các nhà nghiên cứu, rượu bia phá hủy các kết nối giữa các tế bào não. Tuy nhiên, tin tốt là: đối với những người ngừng uống rượu, não bộ cuối cùng sẽ trở lại bình thường.
 
3. Hút thuốc
 
 
Theo nghiên cứu, hút thuốc không chỉ dẫn đến ung thư mà còn làm giảm độ dày thành não. Những thiệt hại như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tinh thần vì đó là một trong những phần chịu trách nhiệm suy nghĩ của não bộ.
 
2. Ít tập thể dục
 
 
Não cần được đào tạo thường xuyên. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng các bài tập thể dục có một tác động có lợi trên tổng hợp BDNF, và từ đó mang lại lợi ích cho trí nhớ dài hạn.
 
1. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt
 
 
Thật ra trong một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, nó không chỉ là việc cơ thể giảm cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một sự giới hạn nghiêm trọng trong dinh dưỡng khiến não thực sự ăn chính nó. Đây là một lý do để hợp lý hơn trong việc tiếp cận chế độ ăn uống của bạn. Đừng khiến bản thân kiệt sức bởi chế độ ăn kiêng "đói" - hãy ăn đúng cách.
 
2
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
1
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !