5 điều cần biết trước khi kết hôn

Sẽ có những lúc trong mối quan hệ yêu đương của mình, bạn cảm thấy không còn muốn làm gì hơn là kết hôn với người kia, để được về cùng một nhà, yêu thương chăm sóc và sống hạnh phúc cùng nhau mãi mãi… Nhưng khoan đã, bạn chắc chắn về quyết định của mình chứ? Ngay cả khi người kia luôn ợ hơi thật to sau khi ăn hoặc rụng tóc đầy nhà tắm? Nếu bạn đang phân vân, 5 điều cần ghi nhớ dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời dứt khoát nhất.

Hôn nhân bền vững hơn ở độ tuổi sau 23

Một nghiên cứu của đại học North Carolina (Hoa Kỳ) vào năm 2014 cho thấy, những người phụ nữ kết hôn sớm, ở độ tuổi từ 18 đến 22, có tỉ lệ li hôn lên đến 60% trong khi tỉ lệ này ở những người kết hôn sau tuổi 23 chỉ chiếm khoảng 30%.

Nghiên cứu này diễn giải: “Các cặp đôi càng kiên nhẫn trong việc đi đến quyết định tổ chức đám cưới thì cuộc sống sau hôn nhân của họ càng bền vững”. Điều này cũng dễ hiểu khi thời gian tìm hiểu nhau càng lâu, tuổi đời càng chín chắn thì quyết định đưa ra sẽ càng đúng đắn hơn so với “lúc mới yêu”.

“Tình yêu” chỉ kéo dài một năm

Đương nhiên, cũng như tuần trăng mật không thể nào kéo dài mãi mãi. Sau hôn nhân, các cặp đôi sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho cảm giác “yêu” bị phai nhạt đi ít nhiều.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu vào năm 2015 của trường đại học Pavia ở Ý, sau hôn nhân khoảng 1 năm, một chất hóa học có liên kết chặt chẽ với các cảm giác yêu đương lãng mạn của chúng ta, gọi là “nhân tố tăng trưởng thần kinh”, sẽ bắt đầu giảm đi. Trên phương diện khoa học, điều này được cho là hợp lý, phù hợp với cơ chế tiến hóa của cơ thể. Bởi vì chất hóa học đó làm cho chúng ta có cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh mỗi khi ở bên cạnh người mình yêu. Về lâu về dài thì điều này quả thực không hề tốt cho sức khỏe tí nào.

Hai người có thể tương thích – hoặc không tương thích với nhau - ở nhiều cấp độ

Nhà tâm lý học Eric Berne người Canada đã từng đưa ra một mô hình 3 tầng để giải mã bản sắc của một con người. Theo ông, mỗi người chúng ta có 3 “trạng thái cái tôi” hoạt động cùng lúc:

-    Trạng thái phụ huynh: thể hiện những gì bạn được dạy

-    Trạng thái trẻ con: thể hiện cảm xúc của bạn

-    Trạng thái người lớn: thể hiện kinh nghiệm sống của bạn

Tương tự như vậy, trong một mối quan hệ, hai người sẽ có những liên hệ với nhau tại từng cấp độ một:

-    Quan điểm sống, thế giới quan có giống nhau?

-    Ở cùng nhau có vui không? Bạn có thấy người kia rất hấp dẫn không? Có thể cùng nhau “đi khắp thế gian” không?

-    Hai bạn có cùng nhau giải quyết các rắc rối được không? Bạn có cảm thấy nửa kia mang đến sự tươi sáng cho cuộc sống của bạn không?

Khi tất cả các câu trả lời đều đã thỏa mãn, hai người mới có thể đến với nhau để bổ sung & cân bằng lẫn nhau.

Từ bạn thân đến người yêu rồi đến vợ chồng

Những cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất là hôn nhân giữa những người bạn thân. Điều này không có nghĩa là bạn phải hay nên kết hôn với người bạn thân của mình. Mà là sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể làm bạn với người sẽ trở thành vợ/chồng bạn. Tình yêu mang đến cảm giác thăng hoa, lãng mạn. Tình bạn mang đến cho bạn cảm giác an toàn của một người đồng hành. Sẽ không gì tốt hơn nếu bạn có được cả hai trong cuộc hôn nhân của mình.

Bạn sẽ không thể nào hiểu hết người kia 100%

Hai bạn quen nhau và yêu nhau được vài năm, bạn cho là mình đã hoàn toàn hiểu hết nửa kia, đủ để hai bạn có thể kết hôn với nhau. Nhưng thực tế không phải như vậy. Có thể bạn hiểu suy nghĩ của anh ấy/cô ấy, nhưng bạn có chắc bạn đã biết và quen được với các thói quen, nếp sống, nếp sinh hoạt của họ không? Và bạn có chắc bạn sẽ sống vui vẻ với các thói quen ấy? Chưa kể, suy nghĩ, nhu cầu, thói quen của con người đều có thể thay đổi. Cho nên, thời gian yêu nhau không hề tỉ lệ thuận với mức độ hiểu nhau đâu nhé.

5 điều trên chưa phải là tất cả. Còn những điều khác mà các cặp đôi sắp cưới cũng cần phải lưu ý và tìm hiểu, ví dụ như khả năng kinh tế của cả hai, mức độ tin tưởng lẫn nhau, thói quen tình dục… Đám cưới chỉ là chuyện nhỏ so với cuộc sống sau đó, cho dù đó là ai thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi đồng ý chung sống cùng nhau.

(Theo Bussiness Insider)

5
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !