5 điều khác biệt về nền giáo dục Nhật Bản sẽ làm bạn bất ngờ

Bạn nói rằng bạn thích văn hóa Nhật Bản, nhưng bạn lại bị sốc khi biết rằng học sinh trường công lập Nhật ăn trưa trong lớp học với giáo viên? Hãy đọc những dòng dưới, sau đó, khám phá nhiều hơn về sự thật chưa biết của hệ thống giáo dục Nhật Bản.
 
1. Không thi trong 3 năm học đầu tiên
 
 
Các lý thuyết về lý do tại sao học sinh Nhật Bản không cần phải tham gia kỳ thi cho đến sau năm học thứ tư là cách đánh giá tuyệt vời của Nhật Bản. Theo văn hóa Nhật, việc dạy phép xã giao thích hợp cho học sinh thì quan trọng hơn việc tập trung năng lượng học tập của chúng để nhồi nhét kiến thức cho các kì thi. Niềm tin cơ bản là tính cách của trẻ em phải được phát triển. Do đó, việc tốt nhất là tránh phán xét quá trình học tập của học sinh.
 
Phát triển sự tôn trọng đối với người khác được dạy trong lớp học. Học sinh phải thể hiện sự tôn trọng nhau, và tất nhiên, với các giáo viên.  Điều quan trọng nhất là mối quan hệ thầy trò. Bề ngoài, những học sinh mà không muốn thất vọng về giáo viên sẽ không hành động lộ ra ngoài.
 
2. Không có người gác cổng, nhưng học sinh vẫn dọn dẹp vệ sinh trường
 
 
Học sinh Nhật Bản phải dọn dẹp vệ sinh sau khi học. Chúng làm sạch lớp học và phòng tắm. Mục tiêu là dạy cho học sinh cách làm việc theo nhóm, chia sẻ trách nhiệm, và phát triển sự tôn trọng đồ vật (không chỉ có con người). Có lẽ, bài học ở đây là việc học sinh quan tâm các nơi mà chúng học như thế nào sẽ phản ánh việc chúng chăm sóc cho người khác như thế nào. Cơ hội để xây dựng tính cách không được đưa cho các cấp.
 
Các học sinh được chia thành các nhóm theo nhiệm vụ. Các nhóm luân phiên trong suốt cả năm, vì vậy mỗi học sinh được trải nghiệm với tất cả các nhiệm vụ. Khi dọn dẹp vệ sinh, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và làm nhiệm vụ được giao xoay vòng quanh năm.
 
3. Học sinh ăn giống nhau, những bữa ăn công bằng
 
 
Ngoài những em bị dị ứng về thực phẩm nào đó nghiêm trọng, học sinh Nhật Bản được phục vụ các bữa ăn từ một thực đơn chuẩn hóa. Đây không chỉ là mức chuẩn mực của bạn, đó là những bữa trưa của trường học công lập Mỹ, nổi tiếng về dinh dưỡng kém, nhiều đường và chất béo chuyển hoá. Người Nhật dạy con cái ăn uống lành mạnh ngay từ đầu bằng cách ưu tiên các thành phần chất lượng và khẩu phần ăn thực tế. Thực đơn là sự hợp tác giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có tay nghề. Ngoài ra, bữa trưa ở trường học phần lớn được làm bằng nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc địa phương.
 
Giáo viên ăn trưa với các học sinh, điều này sẽ củng cố mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên. Thông thường, học sinh Nhật tự phục vụ ăn trưa như một cách để phân phối trách nhiệm cho cả lớp.
 
4. Trường Công Dạy nghệ thuật truyền thống
 
 
Những gì được coi là kiến thức cơ bản cho hệ thống trường công lập Nhật đã vượt xa khỏi phạm vi của những nguyên tắc được xác định bởi hầu hết các trường công lập Mỹ. học sinh Nhật Bản được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (書 道, thư pháp Nhật Bản) và haiku, một thể loại chính thức của thơ. Shodo liên quan đến chữ kanji (chữ Nhật, viết với gốc từ Hán) và chữ kana (chữ Nhật) với một cây cọ tre chấm mực ghi trên giấy gạo. Nghệ thuật đòi hỏi kiến thức về ngôn ngữ và giúp các học sinh xây dựng sự tôn trọng truyền thống văn hóa. Các nghề thủ công viết  thơ haiku cũng làm tương tự để thúc đẩy học sinh trong nhận thức về giá trị của truyền thống văn hóa quốc gia.
 
5. Học sinh Nhật Bản mặc đồng phục 
 
 
Từ cấp trung học cơ sở, gần như tất cả các trường công lập Nhật Bản yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Mặc dù tiêu chuẩn khác nhau, nhưng nhiều đồng phục có chung những đặc điểm sau: phong cách quân sự, đồng phục màu đen cho các chàng trai, và áo thủy thủ và váy cho con gái. Đồng phục khiêm tốn trong màu sắc, may vá và trang trí. Như với tất cả các tiêu chuẩn liên quan đến trường, có một quy định bên trong để thống nhất.
 
Ý tưởng là khi học sinh mặc trang phục giống nhau, chúng sẽ cảm thấy ý thức cộng đồng lơn hơn. Ngoài ra, bất kỳ sự kỳ thị xã hội dựa trên vẻ bề ngoài sẽ được dỡ bỏ, cho phép học sinh tập trung vào việc học. Một số trường học Nhật Bản cũng có những quy định nghiêm ngặt về các phụ kiện như ba lô, trang điểm và thậm chí làm tóc. Các bạn có thể tham khảo những trò chơi về phát triển tư duy cho trẻ tại đây
 
Theo: Lifehack
0
Hay
3
Dễ thương
1
Hahaha
1
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !