6 điều sau đây sẽ phá vỡ gia đình

Gia đình là suối nguồn yêu thương đầu tiên, là nơi chấp nhận và hỗ trợ thuở ban đầu cho mỗi người. Thật không may khi có nhiều gia đình rơi vào thất bại to lớn khi các thành viên làm mất đi tình đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Thấu hiểu vấn đề là bước đầu tiên để tìm ra giải pháp.
 
6 điều sau đây sẽ phá vỡ các gia đình:
 
1. Lăng mạ và Chỉ trích
 
 
Lời nói có sức nặng của nó. Đôi khi nặng bằng cả thế giới. Khi nói lên những từ ngữ không tử tế trong gia đình, mọi người bị tổn thương. Gia đình được xem là nguồn động viên và hỗ trợ cho bạn. Những từ ngữ tiêu cực sẽ làm hỏng mối quan hệ cốt yếu đó. Một số thành viên có thể nói những từ khó nghe và nghĩ rằng vì những lời đó chỉ tình cờ nói ra thôi, sẽ chẳng làm tổn thương người khác. Sự thật là những lời nói đó rất đau, dù rằng chẳng cố tình làm tổn thương nhau. Khi những từ tiêu cực được cất lên với các thành viên trong nhà, nó sẽ tạo nên khoảng cách trong mối quan hệ. Cần có thời gian và những tác động tích cực để chữa lành những tổn hại vì những lời lăng mạ, chỉ trích và xúc phạm.
 
Khi những từ ngữ tiêu cực này tràn ngập đến thành viên trong gia đình thì khoảng cách lớn dần lên đến nỗi dường như khó thể chữa lành. Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể giải quyết được bằng lời xin lỗi và xin tha thứ, nhưng nỗi đau có thể vẫn kéo dài sau khi lời nói cất lên. Hãy thận trọng với lời nói của mình. Hãy tự nhắc bản thân rằng gia đình bạn đang sống chính là những người ủng hộ lớn nhất cho các thành viên khác trong cuộc sống. Dùng lời nói làm xé tan sự yên bình của người khác là phá hoại gia đình. Hãy nhớ câu nói cũ này mỗi khi trò chuyện với gia đình của bạn "nếu bạn không có gì tốt đẹp để nói, hãy đừng nói gì cả".
 
Nếu có ai trong gia đình bạn hay gặp vấn đề về lời nói, bạn hãy là tấm gương và phải là tấm gương thật mạnh mẽ. Hãy dùng những từ ngữ khích lệ và nâng đỡ các thành viên gia đình. Như vậy sẽ khiến bạn là người mà ai cũng muốn ở bên. Mọi người sẽ không muốn ở bên người khiến họ thấy tồi tệ. Họ muốn ở bên cạnh những ai khến họ thấy bản thân tốt đẹp. Hãy giúp gia đình bạn bằng cách nhìn vào mặt tích cực của mỗi người, nhờ đó bạn có thể là tấm gương dùng lời nói để nâng đỡ các thành viên gia đình mình.
 
2. Mách lẻo
 
 
Mách lẻo cực kỳ nguy hiểm. Hầu hết việc mách lẻo xảy ra khi ai đó phiền lòng do một vấn đề nào đó liên quan đến người họ kể tới. Nó có thể làm ta thấy tốt hơn lúc đó nhưng cuối cùng lại chẳng giải quyết được vấn đề, bởi vì bản thân việc mách lẻo chắc chắn chẳng phải là hành động tử tế hay thể hiện tình yêu gì cả. Nếu bạn có vấn đề với ai đó trong nhà, hãy đến gặp họ trực tiếp. Bạn không cần thông báo vấn đề của mình trước toàn thể gia đình. Một số người làm vậy để buộc các thành viên trong nhà phải đứng về phe ai đó trong trường hợp này.
 
Khi đã chia phe, tức là gia đình đã bị chia rẽ. Thay vào đó thì hãy đến gặp riêng người bạn đang gặp vấn đề. Hãy thảo luận về vấn đề đó, nhưng nhớ rằng phải thảo luận với mục đích hoà giải. Nếu làm mà tim mình còn cố chấp hay muốn đổ lỗi buộc tội thì sẽ chẳng giải quyết được vấn đề.
 
Hãy nói lên những bận tâm của bạn theo cách giúp họ thấy được quan điểm của bạn. Bằng cách đó, họ có thể muốn hàn gắn mối quan hệ hơn và khắc phục bất kỳ sai lầm nào. Đừng nói xấu về thành viên gia đình đằng sau lưng họ. Mỗi người có cuộc sống riêng của mình, đó là câu chuyện riêng của họ, bạn không viết lên câu chuyện đó, vậy thì đừng lan truyền những câu chuyện của họ đi khắp nơi. Hãy nói với bản thân “đó chẳng phải là con khỉ của tôi, chẳng phải đoàn xiếc của tôi”. 
 
3. Gian trá và Lừa dối
 
 
Lừa dối trong gia đình chính là phá hoại nó. Sự thật luôn luôn được phát hiện ra. Đôi khi mất nhiều năm hay thậm chí cả thế hệ thì lời nói dối mới bị phát hiện, nhưng phải biết rằng sớm hay muộn thì sự thật cũng bị đưa ra ánh sáng. Nếu bạn không thể trung thực với gia đình mình thì bạn còn có thể trung thực với ai?
 
Nói dối với gia đình hay sử dụng những mánh khoé để giữ những bí mật sẽ đưa gia đình đến chỗ tan vỡ. Sự tan vỡ đến vì niềm tin bị đánh mất. Lời nói dối càng lớn thì niềm tin mất đi càng nhiều. Một số lời nói dối - như là giấu việc đứa con sinh ra do ngoại tình – có thể làm mất niềm tin đến mức không thể vượt qua được, khiến gia đình bị huỷ hoại trong nhiều thế hệ.
 
Hành động của bạn sẽ đem lại hậu quả. Không chỉ cho bạn mà cho cả gia đình nhiều thế hệ. Tốt hơn hết là thừa nhận sai lầm của mình và hành động để khắc phục điều đó hơn là nói dối và hành động để che dấu lời nói dối đó mãi (hoặc cho đến khi bị phát hiện ra). Đừng tự tạo cho mình gánh nặng vì lời nói dối. Hãy cởi mở và trung thực với gia đình bạn. Nếu bạn đã làm gì đó gây tổn thương cho thành viên gia đình thì bạn cần xin lỗi và thật nỗ lực để khắc phục vấn đề vì sự đoàn kết gia đình. Cố gắng che dấu sự thật chỉ làm tổn thương nặng nề hơn. Sự thật càng bị che dấu lâu thì tổn thương gây nên càng nặng trĩu.
 
4. Không chấp nhận sự khác biệt
 
 
Những đứa trẻ dù có trưởng thành trong cùng mái nhà, cùng cha mẹ, cùng một kỷ luật và nhận chung những hướng dẫn dìu dắt cũng không thể trở thành những người lớn hoàn toàn giống nhau. Mỗi người chúng ta đều khác biệt. Hãy cho phép người khác được khác biệt. Chỉ vì là một gia đình không có nghĩa là bạn phải có chung quan điểm chính trị hay thậm chí là chung tôn giáo.
 
Con người sẽ trưởng thành và có những phong cách, lựa chọn lối sống khác với ba mẹ, nhưng đó không phải là điều để các thành viên gia đình phán xét. Tình yêu và Sự chấp nhận khởi đầu từ gia đình. Nếu gia đình không đem đến được điều này cho một thành viên thì căn bản họ đã là gia đình thất bại.
Nếu bạn chọn đặt chướng ngại cho những khác biệt và gây ra xung đột gia đình vì những khác biệt đó thì gia đình cuối cùng sẽ bị huỷ hoại. Hãy chấp nhận mỗi người như là chính họ và cho cách họ đứng vững trong cuộc sống. Chấp nhận một người như là chính họ - đó là tình yêu vô tận.
 
5. Không xin lỗi và Không tha thứ
 
 
Xin lỗi và tha thứ là chất kết dính gia đình lại với nhau. Không ai là hoàn hảo. Vào lúc nào đó bạn sẽ làm tổn thương một thành viên trong nhà. Tuỳ thuộc vào bạn có nói ra những lời “Xin lỗi vì…”. Những từ này có thể chữa lành những vết thương và tạo nên mối liên kết gia đình mạnh mẽ hơn. Khi xin lỗi một thành viên gia đình, thông điệp bạn gửi đến người đó chính là họ quan trọng và bạn không muốn làm tình cảm giữa hai người xấu đi.
 
Không xin lỗi tức là gửi đi thông điệp người đó không quan trọng hay cảm xúc của họ không quan trọng với bạn. Không xin lỗi là lỗ hổng nhân cách và là điểm yếu trong tính tình. Hãy là người lớn hơn và xin lỗi khi bạn làm điều sai với thành viên gia đình, cho dù từ ngữ hay hành động của bạn làm tổn thương người đó có là vô tình hay hữu ý thì cũng không quan trọng, điều quan trọng đó là bạn xin lỗi. Bạn có giải thích ý định thì cũng không thể làm ai đó mất đi cảm giác bị đối xử bất công được.
 
Khi ai đó xin lỗi, hãy là người tha thứ thật tử tế. Thành viên gia đình cần những người còn lại. Đừng giữ ác cảm vì đó là gánh nặng cho chính bạn và làm tổn hại cho gia đình. Hãy tha thứ và thể hiện sự thứ tha của mình bằng hành động cũng như lời nói. Nghĩa là nếu bạn có quên mời một thành viên gia đình đến tiệc sinh nhật thì hãy xin họ tha thứ và đề nghị gì đó cho người ấy như mời họ đi ăn trưa chẳng hạn. Hành động có nghĩa hơn lời nói, vì thế đi đôi với lời xin lỗi thì hãy hành động cùng với lời xin lỗi chân thành.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !