6 sai lầm điển hình của cha mẹ khiến trẻ khó thành công

Trong quá trình nghiên cứu, lãnh đạo và tác giả cuốn sách tâm lý học bán chạy nhất Dr. Tim Elmore đã phát hiện ra một số sai lầm chính mà cha mẹ mắc phải khi nuôi con, điều này có thể làm giảm sự tự tin của trẻ từ nhỏ và hạn chế cơ hội thành công trong cuộc sống cá nhân của họ. 

Để giúp bạn tránh mắc lỗi, chúng tôi đã liệt kê ngay dưới đây cho bạn

1. Cha mẹ không để cho con cái của mình gặp rủi ro

Chúng tôi đang sống trong một thế giới đầy những cảnh báo nguy hiểm ở khắp nơi. Mối quan tâm về sự an toàn của trẻ và sợ mất con, vì vậy chúng ta phải làm tất cả để bảo vệ chúng. Đó là những gì chúng ta nghĩ cần làm nhưng nó cũng có tác dụng phụ. Các nhà tâm lý học ở Châu Âu đã phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ không được vui chơi ở bên ngoài và không được trải nghiệm cảm giác té ngã, chúng thường có ám ảnh sợ đau khi trưởng thành. Trẻ em cần phải có một vài lần trải nghiệm để tìm hiểu cảm giác đau là chuyện bình thường, thiếu niên cần phải chia tay với bạn trai hoặc bạn gái để đánh giá sự trưởng thành của mình sau các mối quan hệ. Nếu cha mẹ loại bỏ rủi ro này ra khỏi cuộc sống của trẻ, chúng sẽ cảm thấy kiêu ngạo và khó có thể hạ lòng tự trọng trong các mối quan hệ. 

2. Cha mẹ giải cứu trẻ quá nhanh

Thế hệ ngày nay đã không giúp trẻ phát triển một số kỹ năng sống mà trẻ em vốn đã có cách đây 30 năm bởi vì người lớn can thiệp quá nhiều vào các vấn đề chăm sóc. Khi ta giải cứu chúng quá nhanh và quá hứng thú với sự trợ giúp, chúng sẽ không cần thiết phải tìm ra những khó khăn và tự giải quyết các vấn đề. Đó là việc nuôi dạy con trong thời gian ngắn và bỏ lỡ cơ hội trang bị cho những người trẻ khả năng độc lập. Sớm muộn trẻ em cũng quen với việc chờ ai đó sẽ giải cứu chúng. Trong thực tế, điều này làm vô hiệu hóa con cái của chúng ta trở thành những người trưởng thành. 

3. Cha mẹ quá dễ với trẻ

Phong trào "lòng tự trọng" ra đời kể từ khi Baby Boomers có riêng dành cho trẻ em, nhưng nó vốn bắt nguồn từ hệ thống trường học từ những năm 1980. Tham dự một giải đấu bóng chày nhỏ, bạn sẽ thấy rằng tất cả bọn trẻ đều chiến thắng. Tâm lý "tất cả mọi người đều có danh hiệu" làm cho trẻ cảm thấy đặc biệt. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, phương pháp này cực kỳ nguy hại, trẻ quan sát thấy rằng cuối cùng chỉ có bố mẹ là những người duy nhất nghĩ chúng tuyệt vời khi không ai khác nói điều đó. Họ bắt đầu nghi ngờ tính khách quan của bố mẹ, chỉ tốt trong thời điểm tức thời, nhưng nó không liên quan quá nhiều đến tính thực tế. Khi chúng ta khen ngợi trẻ quá dễ dàng, trẻ sẽ học cách để lừa dối, phóng đại để tránh gặp khó khăn. Họ đã không có điều kiện để đối mặt với sự thất bại. 

4. Cha mẹ để trẻ có thể dễ dàng mắc lỗi

Con của bạn không phải lúc nào cũng yêu bạn, con của bạn sẽ vượt qua sự thất vọng, nhưng chúng không được phép gian dối để vượt qua việc gì đó. Vì vậy, hãy nói cho chúng biết "không nên làm" hay "không phải lúc này" để chúng tự cân nhắc và lựa chọn điều gì thực sự cần thiết để giải quyết vấn đề. Như cha mẹ, thường đưa ra những phần thưởng khi con hoàn thành xuất sắc một việc gì, nhưng việc chúng thành công dựa trên hành động trao tặng vật chất, trẻ em sẽ không có thói quen làm mọi thứ vô điều kiện. 

5. Cha mẹ không chia sẻ những sai lầm trong quá khứ của họ

Những thiếu niên khỏe mạnh sẽ muốn dùng chính đôi cánh của mình để tự trải nghiệm. Chúng là là người lớn hơn họ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể giúp chúng ta sửa chữa một số sai lầm. Chia sẻ với trẻ những sai lầm liên quan độ tuổi của chúng để giúp họ có sự cân nhắc lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, dạy chúng đối mặt với hậu quả và quyết định của mình. 

Chia sẻ cảm giác của bạn khi bạn trải qua một trải nghiệm tương tự, điều gì đã khiến bạn hành động như vậy và bài học rút ra. Bởi vì chúng ta không là ảnh hưởng duy nhất với trẻ, chúng ta chỉ có thể chỉ cho trẻ cách làm tốt nhất.

6. Cha mẹ hiểu lầm về trí thông minh, năng khiếu và làm ảnh hưởng đến sự trưởng thành

Trí thông minh thường được xem như là thước đo sự trưởng thành của trẻ, và cha mẹ vẫn sẵn sàng để con mình bị rơi vào top không thông minh. Đó không phải là trường hợp nhỏ, một số vận động viên chuyên nghiệp và ngôi sao Holywood, vẫn không thể thoát khỏi các vụ bê bối công cộng, mà liên quan đến sự ngăn cấm của cha mẹ. Đừng cho rằng cuộc sống của những đứa trẻ khác nhau đều giống nhau, không có gì là hoàn hảo. Một đứa trẻ có quyền tự do tối đa trong việc lựa chọn môn học và kiến thức mình yêu thích, đó là đam mê và năng khiếu. 

Theo: Brightside

1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !