6 sai lầm ngớ ngẫn cực nguy cho trẻ mà cha mẹ không để ý

Giữ cho trẻ được an toàn trong những năm tháng đầu đời là việc cha mẹ nào cũng muốn nhưng không phải ai cũng làm tốt. Hãy cùng soi 6 sai lầm ngớ ngẩn mà nhiều phụ huynh vẫn thường không đế ý tới có thể khiến trẻ gặp nguy.
 
1. Cho bé ngủ gật nhiều giờ trên xe
 
Nhiều phụ huynh chọn cách để yên khi thấy trẻ ngủ gật trên ghế xe hơi hoặc ghế xe máy và vẫn tiếp tục di chuyển như bình thường. Tuy nhiên, một nghiên cứu y học vừa được công bố trên tạp chí Pediatrics thấy rằng việc để cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 năm tuổi ngủ gật trên ghế xe hơi, xe máy có thể sẽ khiến đầu trẻ ngả về phía trước, điều này sẽ khiến cơ cổ, dây chằng cổ của trẻ bị thắt chặc và rơi vào tình trạng khó thở.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Trong khi đó, việc trẻ ngồi ngủ gật trên xe hơi, kết hợp với sự siết chặt của dây đai an toàn trong thời gian dài có thể khiến trẻ suy giảm luồng khí hô hấp trong lồng ngực. Một khuyến cáo cho thấy, không nên để trẻ ngủ gật thời gian quá dài trên xe, kể cả xe hơi và xe máy, đồng thời, nếu trẻ có ngủ trên xe thì nên điều chỉnh tư thế ngủ của bé liên tục, tránh để trẻ nằm ngủ ở một tư thế suốt một thời gian dài.
 
Người lớn nên bên cạnh trẻ đồng thời có thể lắp nôi, xe nằm di động lên xe hơi thay cho phần ghế, như vậy sẽ giúp trẻ có tư thế ngủ êm ái, thoải mái hơn. - Tiến sĩ Katie McPeak, Giám đốc Y tế Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em tại Bệnh viện St Christopher nói trong một tuyên bố.
 
2. Đi cầu tuột cùng con
 
Có thể bạn thường trượt cầu tuột với con để tạo cảm giác vui vẻ cho bé và cũng để đảm bảo cho bé trượt xuống được an toàn. Tuy nhiên, bạn không biết rằng việc trượt song song như vậy còn gây nguy hiểm cho trẻ hơn là để trẻ tự tuột xuống một mình. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy 14% nguyên nhân gãy xương cẳng chân ở trẻ em là do việc trượt xuống từ cầu tuột trên đùi của người lớn cùng con.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Giày hoặc chân của đứa trẻ có thể bị kẹp vào đùi người lớn và mặt cầu tuột cộng thêm lực cân nặng của cha mẹ chúng ở phía sau đẩy tới có thể sẽ khiến chân chúng chị chấn thương nhanh chóng. Tracy Mehan, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tai nạn Thương tích Bệnh viện quốc gia Columbus nói trong một tuyên bố.
 
Cách tốt nhất là hãy để trẻ tự trượt một mình hoặc nếu trẻ của bạn sợ đi cầu tuột thì không nên cho trẻ thử mà hãy chọn một hoạt động khác để bé sẵn sàng tham gia. 
 
3. Phanh trên xe đẩy không được sử dụng

 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Nhiều phụ huynh quên mất rằng trên xe đẩy có hệ thống phanh để họ có thể sử dụng khi di chuyển trẻ. Mọi người cứ nghĩ rằng khi có va chạm nào đó với chiếc xe đẩy thì chỉ cần quay đầu xe hoặc dùm tay ghìm xe lại thì mọi thứ sẽ ổn tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang ở trên một bề mặt cao, hoặc nếu xe đẩy tham gia vào con đường có giao thông phức tạp. Nếu không phanh đúng lúc con bạn có thể gặp huy hiểm. Chính vì thế hãy nhớ, phanh xe đẩy tạo ra là để bạn sử dụng.
 
4. Cho bé ăn / uống trên đường đi
 
Cho bé một bữa ăn nhẹ hoặc uống sữa là phương án nhiều phụ huynh chọn lựa để bé bớt khóc khi đi xe. Tuy nhiên, lực lên xuống của xe với mặt đường, động cơ sẽ rất dễ khiến trẻ bị nghẹn khi ăn.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Và nếu em bé nghẹn, bạn sẽ rất khó khăn để phát hiện cũng như xử lý, thậm chí nguy hiểm sẽ kéo đến nhanh tới mức bạn không kịp nhận ra. Nếu bạn muốn cho bé ăn uống gì đó hãy đến một nơi an toàn, dừng lại và cho bé ăn.. tốt nhất là tránh dùng những món ăn xơ cứng, khôn khan, cháo, ngũ cốc hay sữa không đường là vài sự lựa chọn tốt nhất.
 
5. Để trẻ tự làm quen, vuốt ve với thú cưng
 
Chúng ta đều biết trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường rất yêu động vật. Vì vậy, khi trẻ mới biết đi, nhìn thấy những chú cún, chúng sẽ ào đến vuốt ve, tuy nhiên đó cũng không phải ý kiến hay. Phản ứng của động vật (không riêng gì chó) rất khó mà lường trước được.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Việc trẻ vuốt ve chúng đôi khi làm chúng sợ, thế nên, trước tiên bạn nên bắt đầu dạy con bạn làm thế nào để tương tác với các động vật từ từ qua cách tương tác, hướng dẫn tiếp cận thú cưng của bạn. Một số con chó muốn nhìn thấy bàn tay của bạn ở phía trước mặt chúng, số khác thích bạn đứng bên cạnh để chúng không cảm thấy bị đe dọa khi trẻ âu yếm cúng. Hãy dạy cho con bạn từng bước để nói lời xin chào, tạm biệt với các chú cún trước khi chạm vào nó.
 
6. Bảo vệ bé khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách che xe đẩy 
 
Nếu bạn phải đi ra ngoài vào một ngày nóng nực, bạn có thể trang bị cho xe đẩy của bé với một tấm chăn để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu đến từ Thụy Điển thì hành động đơn giản này có thể gây nguy hiểm bởi vì nó làm giảm sự lưu thông không khí và nhiệt độ trong xe đẩy, khiến em bé của bạn có nguy cơ bị sốc nhiệt, ngạt thở và thậm chí là đột tử.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Thay vì đó, để bảo vệ em bé của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và nhiệt, hãy dắt xe đẩy dưới khu vực có tán cây, hoặc sử dụng một cây dù che lớn bạn cầm trên tay, đưa cao.
 
Bạn có thể tham khảo thêm các loại xe đẩy, địu em bé đang có bán trên Lazada.vn hay Adayroi.com
 
Huỳnh Dũng - Theo Parents
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !