7 cách giúp con trẻ biết sẻ chia và trân trọng giá trị cuộc sống

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy cho trẻ cách nâng niu những giá trị nhỏ nhoi mình có được và biết chia sẻ giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Những tính cách này sẽ hoàn thiện khi trẻ lớn để trẻ trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng được những đức tính tốt đẹp này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 cách sau: 
 
1. Cho trẻ tự lựa chọn
 
Thay vì bắt ép trẻ phải chia sẻ với ai đó, hãy để trẻ lựa chọn với những gợi ý bạn đưa ra, như hỏi xem bé có muốn chơi chung đồ chơi của mình với bạn không? Bé có chia snack với em không… Nếu trẻ nói không, hãy giải thích và hỏi nguyên nhân, từ đó động viên trẻ chia sẻ, nếu trẻ đồng ý chia sẻ, hãy khen bé thật lòng vì sự hào phóng.
 
  
 
2. Chọn đúng thời điểm để trẻ sẵn sàng chia sẻ
 
Không phải lúc nào trẻ cũng sẵn sàng chia sẻ mọi thứ! Hãy làm sao để thấy việc chia sẻ là tự nhiên, khi trẻ đang vui hay mới xem xong một bài học thú vị chẳng hạn. Đừng bao giờ bắt chúng chia sẻ cho người khác một món đồ chơi yêu thích, những việc làm này hãy để trẻ chủ động. 
 
  
 
3. Dạy trẻ việc chia sẻ không phải là mất mát vĩnh viễn
 
Hãy cho trẻ biết việc cùng chơi chung với ai đó hay chia sẻ cùng bạn một món đồ chơi không phải là trẻ mất đi chúng. Cho trẻ biết rằng những món đồ chơi sẽ quay lại bên trẻ ngay khi cuộc chơi kết thúc. Sẽ dễ dàng để trẻ chia sẻ hơn nếu trẻ hiểu được rằng chúng không hề bị mất một món đồ nào đó vĩnh viễn.
 
  
 
4. Thường xuyên gần gũi với trẻ
 
Theo một số nghiên cứu gần đây thì những đứa trẻ gần gũi với cha mẹ sẽ có xu hướng chia sẻ nhiều hơn. Lý do là những đứa trẻ này đã cảm thấy đủ tình cảm và sự gắn kết gia đình còn quan trọng hơn nhiều so với những đồ vật vô tri. Hãy cho trẻ hiểu rằng có nhiều người còn thiếu thốn trong cuộc sống này và việc cho đi sẽ không là gì so với những gì chúng nhận được.
 
  
 
5. Hãy để trẻ có đồ chơi riêng
 
Có những món đồ chơi mà trẻ đặc biệt rất yêu thích, thế nên khi muốn dạy trẻ cách chia sẻ hãy loại bỏ những món đồ này ra, chọn một món khác thay thế để bé thấy được bạn vẫn luôn yêu thương, dạy chúng sẻ chia theo một cách thật đặc biệt.
 
  
 
6. Giải thích tầm quan trọng của chia sẻ
 
Đừng nghĩ bé còn quá nhỏ, thật ra, bé có thể hiểu những điều bạn đang nói, chia sẻ, dạy dỗ nếu bạn dành hết tình cảm vào đó. Hãy cố dùng ngôn ngữ, hành động để giải thích tại sao chia sẻ lại có tầm quan trọng như vậy trong cuộc sống. Từ đó dạy trẻ biết chia sẻ và giúp đỡ người khác biến trẻ trở thành những người tốt bụng. Hãy cho trẻ biết rằng khi trẻ hào phóng với người khác, người ta cũng sẽ tốt lại với trẻ.
 
  
 
7. Nêu gương về sự chia sẻ
 
Có thể đó là hành động đơn giản của những người đi đường dành cho người khác hay những câu chuyện trong sách, báo. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ để trẻ biết được sự chia sẻ khiến chúng hạnh phúc ra sao.
 
Và trên hết, trẻ con rất hay bắt chước. Thay vì những lời nói khô khan, hãy thể hiện những hành động thiết thực từ chính bản thân bạn. Thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ người khác hoặc cùng trẻ làm điều này, vậy là bạn đã dạy trẻ một bài học về sự chia sẻ thật sự hiệu quả rồi đấy. 
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !