8 cách đơn giản giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống các bậc cha mẹ nên biết

Một đứa trẻ tự tin sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn với thế giới xung quanh đồng thời làm được nhiều thứ hơn trong cuộc sống. Hãy giúp trẻ lớn lên với sự tự tin để có thể có những suy nghĩ tích cực nhìn nhận rõ hơn khả năng của mình. Vậy làm thế nào để giúp trẻ làm được điều đó. Hãy cùng tham khảo và áp dụng 8 bí quyết được chúng tôi chia sẻ tại bài viết dưới đây.
 
1. Luôn khuyến khích trẻ
 
Vào những khi có thể, bạn hãy động viên, khuyến khích trẻ để trẻ cảm thấy mình đã làm được điều gì đó đáng làm, từ đó có động lực để tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên, không được khen quá đà mà phải có chừng mực. Đồng thời, khi bé thất bại, hãy an ủi, động viên vì những nỗ lực của bé để bé thấy được mình được yêu thương và từ đó hoàn thiện ở những lần sau.
 
  
 
2. Giúp trẻ đặt những mục tiêu thực tế
 
Trẻ nhỏ thường có nhiều ước mơ viễn vông, xa vời và có phần “hư cấu”. Thay vì để trẻ ước mơ cao xa như vậy, hãy hướng bé tới những mục tiêu thực tế hơn. Đồng thời, trong một số trường hợp cụ thể, hãy đặt ra cho bé những mục tiêu gần gũi, dễ dạt được để bé hoàn thành, tránh cảm giác là người thất bại.
 
  
 
3. Yêu bản thân
 
Nghe có vẻ không liên quan nhưng việc bạn yêu bản thân mình là cách hay nhất để bạn dạy con bạn yêu chính bản thân chúng. Hành động yêu bản thân có thể thể hiện đơn giản là chia sẻ với con những thành tựu mà bạn đạt được trong cuộc sống và công việc, như về đích sớm trong một cuộc chạy, được khen thưởng, thăng chức…. Bên cạnh đó cũng hãy cùng nói về lý do bạn đạt được thành công và những nỗ lực của bạn trong thời gian bạn hoàn thành những công việc đó. Chắc hẳn bé sẽ cảm thấy được thúc đẩy và từ đó tự tin hơn để thực hiện mục tiêu của riêng mình.
 
  
 
4. Dạy trẻ học cách phấn đấu
 
Cuộc sống có rất nhiều khó khăn và không ít thất bại. Hãy dạy trẻ biết rằng sẽ có những lúc chúng phải đối mặt với những rắc rối của chính mình bao gồm cả những chỉ trích và đau đớn. Hãy giúp chúng xem đây như những bài học kinh nghiệm hơn là chuyện đáng thất vọng. Từ đó, làm sao động viên và dạy trẻ cách đứng dậy sau khó khăn để thêm mạnh mẽ và biết cách kiểm soát mọi thứ tốt hơn.
 
  
 
5. Dạy trẻ tư duy độc lập 
 
Để trẻ có thể tự tin để sẵn sàng trải nghiệm những thứ thật sự mới mẻ thì hãy giúp trẻ tư duy độc lập và dũng cảm đương đầu với khó khăn mà không sợ thất bại. Nếu trẻ còn nhỏ bạn có thể giám sát có chừng mực, và đặt ra những tình huống, nhiệm vụ cụ thể, vừa sức để trẻ vừa có thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Ví dụ như kêu trẻ tự trang trí khu vực học tập, làm một cái bánh, hoàn thành một bức tranh…
 
  
 
6. Tăng cường các hoạt động thể thao cho trẻ
 
Thể thao không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bé tự tin hơn trong mọi sinh hoạt hằng ngày. Thông qua các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đi xe đạp, chạy… chúng sẽ học được rằng chỉ có nỗ lực và luyện tập không ngừng mới có thể cải thiện trình độ và đạt được mục tiêu. Ngoài ra, đây cũng là cách để trẻ phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu để phát huy và cải thiện.
 
  
 
7. Ủng hộ cho những sở thích của trẻ
 
Hãy khuyến khích trẻ theo đuổi đam mê của chúng, cho dù đôi khi chúng khiến bạn không bạn hài lòng. Nhưng cũng hãy cho trẻ biết cân bằng để đam mê không ảnh hưởng đến việc học ở trường hay những việc chính khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm soát tốt nhé.
 
  
 
8. Dạy trẻ xây dựng các mối quan hệ
 
Nếu trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ vững chắc tức là trẻ đã phần nào có được sự tự tin. Nhưng bạn cũng nên nhắc nhở để bé hiểu rằng hành động của chúng sẽ ảnh hưởng đến người khác ra sao.
 
Và điều quan trọng đó chính là cần cho trẻ biết rằng chúng được bạn yêu thương như thế nào. Không chỉ là gia đình, mà cả trong môi trường bạn bè hay các mối quan hệ khác, trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận và được yêu. Hãy gần gũi trẻ, thường xuyên ôm chúng và nói rằng bạn yêu chúng biết bao. Tình yêu chính là chất xúc tác giúp bé càng thêm tự tin vào chính mình.
 
    
 
Huỳnh Dũng - Tổng hợp (Internet)
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !