Dạy trẻ cách nhận và tiêu tiền lì xì như thế nào cho đúng

Lì xì là một nét văn hóa không thể hiếu trong các dịp Tết mà hưởng ứng nhiều nhất chỉ có thể là con trẻ, vì chúng là đối tượng chỉ được nhận phong bao lì xì từ người lớn...Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là nhiều trẻ vẫn nhận tiền lì xì từ người lớn một cách cảm tính, thậm chí không thưa không gửi và từ đó cũng có nhiều tật xấu phát sinh ra. Năm mới tết đến, các bậc cha mẹ cũng nên làm công tác tư tưởng để trẻ có một nhận thức đúng đắng, có văn hóa tốt đẹp hơn và việc nhận và sài tiền lì xì.
 
Bài học 1: Dạy con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì
 
Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Nhưng câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.
 
  
 
Bài học 2: Dạy con cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến nhà hoặc đi chúc Tết. 
 
Khi khách đến nhà hoặc cả nhà đi chúc Tết, trẻ nhỏ cần phải chào hỏi lễ phép và chúc Tết những người khách. Cha mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.
 
  
 
Bài học 3: Làm lại công tác tự tưởng cho trẻ. 
 
Tâm lý của trẻ em thường suy nghĩ đơn giản, chúng thường quy chụp rằng ai lì xì nhiều tiền là người tốt, sống rộng rãi, còn người lì xì ít là bủn xỉn, keo kiệt.
 
  
 
Bài học 4: Dạy trẻ không xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách. 
 
Mở bao lì xì và bày tỏ thái độ trước mặt người tặng là một thói quen xấu, nhưng đang ngày càng trở nên quen thuộc. Không chỉ khách, hành động này cũng làm ba mẹ trẻ khó xử.
 
Tốt nhất, mẹ nên dạy con biết sau khi nhận được phong bao nên cất gọn trong túi quần áo hoặc đưa bố mẹ giữ dùm. Trong trường hợp trẻ muốn mở ra xem, mẹ nên dạy trẻ rằng chỉ nên mở bao lì xì ở nơi kín đáo, không để khách nhìn thấy hoặc nên chờ đến khi khách về mới được mở ra xem.
 
  
 
Bài học 5: Dạy trẻ những bài thơ chúc tết nếu được.
 
Ngoài ra, để gây ấn tượng cho người đối diện, bố mẹ có thể dạy trẻ chúc tết bằng một bài thơ để bé đọc khi đi chúc tết người lớn. Những câu chúc tết phải đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu để trẻ có thể ghi nhớ dễ dàng. Tuy nhiên, đừng ép buộc hay la mắng bé vào ngày tết để giữ không khí đầm ấm chung.
 
  
 
Bài học 6: Cha mẹ không tranh luận, bàn bạc về số tiền lì xì nhận được giữa các trẻ.
 
Cha mẹ cũng không nên đem số tiền con mình được lì xì ra làm đề tài tranh luận, thi đua với nhau hoặc khen người này sống thoải mái, người kia tính toán khiến trẻ hiểu sai về mục đích tốt đẹp của văn hóa lì xì.
 
  
 
Bài học 7: Dạy con sử dụng những đồng tiền lì xì hợp lý sau Tết. 
 
Sau khi nhận được tiền lì xì, rất nhiều trẻ nhỏ đã dùng nó vào những việc vô bổ như chơi điện tử, mua đồ chơi, tiêu phung phí và những đồng tiền lì xì khi đó lại có thể làm hư trẻ. Bởi vậy, cách thức đơn giản là ba mẹ hãy chỉ dạy con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ đã kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng…. mà thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền đó. Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hàng, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !