Đoán tình trạng sức khỏe của trẻ qua đặc điểm móng tay

Khoa học chứng minh hình dạng, màu sắc, kết cấu móng tay là một trong những dấu hiệu quan trọng phản ánh trẻ có thể đang thiếu chất hoặc đang mắc bệnh nào đó. Các bậc cha mẹ nên tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của trẻ nhà mình nhé.

1. Móng tay bị xước măng rô

Đây là biểu hiện rất rõ của việc thiếu vitamin C và acid folic. Ngoài ra, hiện tượng này cũng xảy ra ở những trẻ bị viêm da, nấm da, bệnh eczema, gây tổn thương phần da quanh móng tay, làm tổn thương gốc móng tay, làm xuất hiện những đường gờ ngang. Nếu ở dạng viêm nhiễm, ngoài những hiểu hiện trên, thì các bé còn bị ngứa.

2. Móng tay hình muỗng

Nếu móng tay cong vào trong, 2 bên cạnh móng tay đầy lên làm móng bị lõm xuống như hình chiếc muỗng, bé có thể đang bị thiếu sắt, rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc mắc các bệnh về cơ xương. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

  

3. Móng tay xuất hiện màu đỏ và màu hồng

Nếu mẹ phát hiện trên móng tay của bé xuất hiện màu đỏ là dấu hiệu cho biết trẻ gặp các vấn đề về tim mạch. Còn nếu ở móng tay bé xuất hiện màu hồng đây là triệu chứng của bệnh thiếu máu.

  

4. Móng xuất hiện vết vàng, xám hoặc màu đen kỳ lạ bao phủ trên màu hồng tự nhiên vốn có

Nếu là màu vàng thì đó là dấu hiệu bé đã hấp thụ quá nhiều thực phẩm chứa carotene hoặc cũng có thể là nguyên nhân di truyền. Ngoài ra, màu xanh, xám hoặc đen có thể là do bé bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm gây ra.

 

5. Trên móng tay bé có những đường vân trắng

Khi mẹ phát hiện trên móng tay xuất hiện những đường vân trắng thì có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp thứ nhất do tay bé bị kẹp vào vật gì đó nên bị tổn thương móng tay. Với trường hợp này mẹ không đáng lo chỉ cần một thời gian sau móng tay bé sẽ trở lại bình thường.

Trường hợp thứ hai nếu những đường vân trắng thường xuyên xuất hiện và thời gian kéo dài thì đây là dấu hiệu cho biết trẻ đang bị thiêu hụt kẽm hoặc đây là biểu hiện của bệnh xơ gan. Trong trường hợp này cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

  

6. Màu móng tay nhợt nhạt

Những em bé có màu móng tay xanh xao nhợt nhạt có thể do thiếu máu. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh nhưng chủ yếu và thường gặp nhất là thiếu máy di thiếu sắt. Do đó, mẹ cần lưu ý bổ sung sắt cho con từ thịt động vật như thit bò, thịt cừu, thịt lợn. Một số loại rau như rau bina, cần tây, bắp cải cũng có hàm lượng sắt tương đối cao nhưng vì là chất vô cơ nên tỷ lệ hấp thụ sắt tương đối thấp, hiệu quả sẽ không bằng thịt đỏ.

  

7. Móng mỏng nhưng giòn, dày nhưng lại thô ráp, bề mặt móng bị rỗ

Khi móng bé xuất hiện hiện tượng này, mẹ đừng quá lo lắng vì đó hiện tượng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bé bị bệnh vảy nến, eczema, chấn thương và đôi khi nó cũng có thể do di truyền.

  

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !