Kinh nghiệm sức khỏe quý báu cho những ai thường xuyên ngồi máy tính

Là một người phải làm việc thường xuyên hoặc vì một lý do khách quan nào đó mà bạn phải tiếp xúc với máy tính và lắm khi cơ thể bạn sẽ mệt nhoài, sức khỏe ảnh hưởng đủ kiểu. Vậy nên, để hạn chế được những vấn đề trên cũng như có một cách làm việc với máy tính một cách hiệu quả, bạn nên nắm rõ những kinh nghiệm sức khỏe quý báu được chia sẻ dưới đây.
 
1. Hãy uống thật nhiều nước
 
Uống nước là điều cần thiết cho sức khỏe, ngoài việc thúc đẩy giảm cân, tốt cho da và tăng cường năng lượng cho cơ thể, uống nhiều nước sẽ buộc bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn, và như vậy đó cũng là cách để giúp bạn đứng dậy thường xuyên hơn.
 
  
 
2. Thực hiện nguyên tắc 20-20-20: Làm việc điều độ nghỉ ngơi hợp lý
 
Vì sao lại gọi là nguyên tắc 20-20-20. Rất đơn giản. Cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên dành ra 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (1 feet <=> 30.4 cm) Điều này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi hợp lý, không bị áp lực quá nhiều.
 
  
 
3. Hãy tăng kích thước phông chữ trên màn hình
 
Nên tăng kích thước phông chữ trên màn hình để vừa với tầm mắt và giúp bạn không phải nheo mắt nhiều khi chữ quá nhỏ. Nheo mắt nhiều là thủ phạm gây mỏi mắt và nhức đầu.
 
  
 
4. Giữ tư thế ngồi đúng khoa học
 
Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn hãy xem kỹ bức ảnh dưới đây.
 
  
 
5. Nên ăn các loại thực phẩm ít calo hơn
 
Những người thường ngồi nhiều và rất ít khi hoạt động chân tay nên thường lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn để tránh cho tình trạng bị tăng cân ngoài ý muốn.
 
  
 
6. Làm vài động tác thể dục 
 
Chỉ cần làm vài động tác thể dục là bạn có thể làm cho cổ, lưng, ngón tay và cổ tay thư giãn. Trong khi nghỉ, hãy quay cổ tay nhiều vòng. Duỗi lưng như thể bạn muốn chạm trần nhà và quay đầu sang mọi hướng. Lắc vai cũng là một cách tránh mỏi người. 
 
  
 
7. Hãy giảm độ sáng màn hình
 
Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình phù hợp theo từng thời điểm khác nhau.
 
  
 
8. Tư thế đúng vị trí của tay
 
Việc sử dụng chuột và bàn phím làm cho cánh tay và bàn tay phải làm việc liên tục trên máy tính. Do đó, giữ vị đúng trí cánh tay là điều quan trọng để loại trừ các cảm giác nhức mỏi.
 
- Luôn giữ cho cánh tay tạo thành góc vuông ở khuỷu tay trong toàn bộ thời gian sử dụng bàn phím và chuột phía trước màn hình máy tính.
 
- Không để lòng bàn tay của bạn chạm vào bàn phím trong khi đánh máy, mà hãy giữ cho lòng bàn tay ở phía trên bàn phím và nhẹ nhàng nhấn xuống trong khi các ngón tay gõ phím. Điều này sẽ làm cho lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn không bị mỏi, ngay cả sau khi đánh máy trong nhiều giờ.
 
- Dùng bàn tay giữ trọn vẹn chuột máy tính trong khi bạn di chuyển nó làm việc. Ngoài ra, bạn cũng không cần thiết phải sử dụng quá nhiều lực cho việc sử dụng chuột.
 
  
 
9. Nhìn xuống màn hình 10 độ
 
Màn hình máy tính và đôi mắt của bạn có liên quan mật thiết với nhau. Nếu bạn nhìn xuống nhiều, bạn có thể bị đau lưng và đau cổ, và nếu bạn nhìn lên trên nhiều, bạn có thể bị khô mắt. Lưu ý chỉ nhìn xuống một góc tối đa là 10 độ để tốt cho mắt, lưng và cổ.
 
  
 
10. Nháy mắt
 
Quy tắc khác không thể bỏ qua khi làm việc máy tinh là tránh nhìn chằm chằm vào màn hình mà nên thường xuyên chớp mắt để tránh khô mắt. 
 
  
 
Huỳnh Dũng - Tổng hợp (Internet)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !