Kỹ năng mềm – những điều quan trọng mà trẻ không học được ở trường

Có bao giờ bạn thử hỏi một thiếu niên một câu hỏi và thấy chúng cho tay vào túi quần, lảng tránh ánh mắt của bạn và lẩm bẩm một câu trả lời không mạch lạc. Điều đó làm bạn phát cáu, thậm chí có thể nghi ngờ, nhưng trước khi bạn đi đến bất kỳ kết luận nào, đứa trẻ đó có thể không học các kỹ năng mềm cần thiết cho sự phát triển lúc còn nhỏ. Những kỹ năng giao tiếp này thường không được giảng dạy trong các trường học, nhưng học chúng ngay từ khi còn nhỏ có thể ngăn chặn được một số vấn đề trong tương lai.
 
Không giống các kỹ năng cứng như toán học, đọc sách, khoa học và nghiên cứu xã hội; các kỹ năng mềm xoay quanh giao tiếp, liên quan đến người khác và rèn luyện bản thân. Giống như cân bằng sổ séc và tính toán tỷ lệ thế chấp, các kỹ năng cần thiết này thường được học ngoài lớp học, từ gia đình và bạn bè. Đôi khi các kỹ năng mềm cần thiết này không hề được dạy ở trường.
 
Những kỹ năng mềm không được dạy ở trường học
 
Bạn có nghĩ rằng bạn lớp trưởng đầy tự tin đã học được cách làm sao để đạt được chiến thắng từ lớp học lịch sử của mình? Có nhiều khả năng, bạn ấy đã học được từ việc bắt chước một thành viên trong gia đình hoặc thông qua một người cố vấn. Nhưng chính xác những kỹ năng mềm này là gì?
 
Kỹ năng xã hội
 
 
Kỹ năng xã hội có thể bao gồm việc chào hỏi người lớn hoặc người ngang hàng và khả năng tương tác với bạn bè, người lớn; những người không phải là thành viên trong gia đình. 
 
Cách ứng xử
 
Làm ơn, cảm ơn, không có chi, vâng, dạ không. Cách ứng xử lịch sự là kỹ năng mềm mà hầu như không nằm trong chương trình học ở trường. Thậm chí việc giữ cửa cho người khác bước vào? Ai sẽ dạy bạn điều đó? 
 
Cách giao tiếp
 
Làm thế nào để nói chuyện với một người. Làm thế nào để trình bày được quan điểm của mình, rõ ràng và ngắn gọn, không lầm bầm, không đưa tay lên miệng, hoặc đảo mắt và bộc lộ sự vụng về.
 
Lắng nghe
 
Lắng nghe cũng quan trọng như giao tiếp, và bởi sự phụ thuộc vào công nghệ của chúng ta ngày nay, kỹ năng mềm này đã bị giảm đi ít nhiều. 
 
Xây dựng mối quan hệ
 
 
Kết bạn và xây dựng mối quan hệ hợp tác. Một lần nữa, do công nghệ hiện đại, chúng ta phụ thuộc nhiều vào việc nhắn tin hơn là giao tiếp trực tiếp, điều cần thiết để xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người.
 
Đồng cảm
 
Nhìn nhận sự việc trên góc nhìn của người khác. Khi bạn đối mặt với vấn đề theo cách nhìn của người khác, bạn sẽ tránh được việc lơ đi vấn đề đó và không quan tâm rằng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 
Giải quyết vấn đề
 
Chắc chắn, bạn đã học 2y là gì trong môn Đại số, nhưng có rất nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống thực mà các em học sinh thường không được chuẩn bị - như phải làm gì khi mất điện hoặc làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhân viên đồng nghiệp cho một nhiệm vụ khó khăn. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập.
 
Tự kiểm soát
 
Tập trung và chia sẻ, kiểm soát cảm xúc, chẳng hạn như khi tức giận hoặc thậm chí là ngắt lời người khác. Tự kiểm soát là một kỹ năng mềm thiết yếu cần được dạy từ khi còn nhỏ.
 
Tự tin
 
Không ai được sinh ra đã có sức thu hút và đầy tự tin. Điều này xuất phát từ việc học cách để có thể hạnh phúc và hài lòng với chính mình.
 
Làm thế nào để dạy trẻ những kỹ năng mềm
 
Bạn đã dạy con học bảng chữ cái, làm thế nào để nhớ địa chỉ nhà mình và số điện thoại của bạn, làm thế nào để đi xe đạp và bây giờ bạn còn phải dạy cho trẻ những kỹ năng mềm?! Trước khi bạn vò đầu bứt tóc trong tuyệt vọng, nên biết rằng trẻ em học được rất nhiều kỹ năng mềm bằng ví dụ. Thật dễ dàng để kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn - trên thực tế bạn có thể đã thực hiện hầu hết trong số chúng.
 
Một mẹo để giúp trẻ học kỹ năng mềm
 
Bạn có nhận thấy mình thường nói: "Đừng rụt rè. Đừng lầm bầm! "Trẻ thường có xu hướng bỏ qua phần “đừng” trong tất cả các câu mệnh lệnh - vì vậy thay vì nói với trẻ điều KHÔNG nên làm, thay vào đó hướng dẫn trẻ về những gì mình nên làm: Đứng thẳng lưng. Nói rõ ràng.
 
Học cách ứng xử tốt
 
 
Bạn không nhất thiết phải gửi con mình của bạn đến trường học phép tắc xã hội để học cách giao tiếp tốt. Làm nổi bật cách cư xử trong cuộc sống của bạn. Luôn luôn nói xin vui lòng và cảm ơn bạn. Giữ cửa mở cho mọi người, sử dụng “làm ơn” và “không có chi”. Sau đó, hãy hướng dẫn trẻ làm theo bạn.
 
Giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp
 
Dạy trẻ nhìn thẳng vào người mà chúng đang trò chuyện. Rút tai nghe ra khỏi tai. Cất điện thoại vào túi. Trẻ nên tập trung vào người đối diện và thực sự lắng nghe, sau đó trả lời một cách thích hợp. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người. Nếu trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện với người lớn - với các thiết bị điện tử bị tịch thu – trẻ sẽ nhận thức được việc cho và nhận trong những cuộc đối thoại.
 
Cảm thông với người khác
 
 
Tất cả trẻ em nên học cách đồng cảm. Trẻ em thường xuyên hét lên "Đi tìm việc đi" cho một người đàn ông vô gia cư ở góc đường phố và gọi tên những đứa trẻ khác, thậm chí không nghĩ rằng có thể có một câu chuyện đằng sau cuộc đời của họ. Cô bé có mùi khó chịu ở trường có thể là người vô gia cư và không có nước để sinh hoạt. Người ăn xin ở góc đường có thể là một cựu chiến binh với rất nhiều huy chương nhưng lại kém may mắn.
 
Giải thích cho trẻ về cuộc sống của người khác. Khuyến khích trẻ làm tình nguyện viên tại nhà bếp, quyên góp cho các đoàn từ thiện, nhận con nuôi vào dịp Giáng sinh, hoặc chuẩn bị thức ăn cho các gia đình nghèo vào những ngày nghỉ và cùng nhau chuyển chúng đến cho họ.
 
Giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực tiễn
 
Đặt con vào các vấn đề của cuộc sống từ ngày này qua ngày khác có thể giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Dọn dẹp vệ sinh, thay pin cho các thiết bị, bắt cá, dạy cho trẻ cách sử dụng máy giặt và đề nghị trẻ giúp đỡ trong việc giặt giũ.
 
Bạn cũng có thể thử cho trẻ chơi trò săn kho báu. Gắn GPS cho trẻ và hướng dẫn. Qua đó, bạn có thể kiểm tra kỹ năng của trẻ trong phòng thông qua máy quay - một xu hướng phổ biến nơi một nhóm người phải cùng nhau giải quyết một loạt các câu đố và thực hiện các yêu cầu để “trốn thoát” trước khi hết thời gian.
 
Kiểm soát bản thân
 
Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất, tự kiểm soát không dễ dàng đối với trẻ em. Trẻ phải biết rằng không là không và làm thế nào để chia sẻ. Bắt đầu cho trẻ với điều này. Sắp xếp ngày để trẻ chơi với bạn bè hoặc gia nhập một nhóm làm cha mẹ tại địa phương cùng với các bậc phụ huynh và những đứa trẻ khác.
 
Rất khó cho trẻ khi nhìn những đứa trẻ khác chơi đồ chơi của mình, vì vậy hãy dạy trẻ giữ bình tĩnh, nhưng cuối cùng, trẻ sẽ nhận ra rằng các bạn sẽ không lấy đi chiếc xe tải đồ chơi ưa thích của mình mà chỉ có thể nhận được vài bức ảnh mà thôi.
 
Cố gắng không để cho trẻ cáu giận, gợi ý được đưa ra là nên đưa trẻ ra ngoài để làm dịu đi sự giận dữ. Thổi bong bóng sẽ giúp trẻ khó mà tập trung vào sự tức giận của mình.
 
Bạn có thể dạy trẻ một số bài thiền ngắn (1-3 phút) như một thói quen hàng ngày để trẻ giữ bình tĩnh.
 
Suy nghĩ tích cực về bản thân
 
 
Trẻ em thường xuyên sử dụng những thứ như điểm cao và mức độ nổi tiếng như các thước đo để đo lường sự tự tin của mình. Điều đó giống như việc cố phóng mũi lao vào mặt trăng - bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Một ngày nào đó sẽ có một đứa trẻ nổi tiếng hơn trong trường, hoặc trẻ sẽ phải đối diện với một điểm D cho một bài kiểm tra hoặc có thể tệ hơn. Trẻ cần được dạy rằng những điều đó thực sự không quan trọng cho một chặng đường dài.
 
Nếu con của bạn bị điểm kém, hãy nói với trẻ "điều đó đã xảy ra" và cố gắng không làm gì để giải quyết vấn đề này.
 
Tổ chức những cuộc phiêu lưu khám phá với trẻ để xây dựng lòng tự trọng và nâng cao sự tự tin của trẻ, như leo núi, đi xe đạp, cắm trại hoặc chèo thuyền trên sông. Đặt mục tiêu và đạt được chúng cùng nhau.
 
Một khi trẻ bắt đầu đạt được các mục tiêu bên ngoài lớp học, trẻ có thể nhận ra rằng điểm D cho bài kiểm tra toán không phải là một vấn đề lớn, hoặc tương tự như việc để có thể nổi tiếng hơn, nhưng để làm gì? Trẻ chỉ cần chiến thắng trong cuộc đua thuyền kayak!
 
Con bạn có thể không được dạy các kỹ năng mềm trong lớp học, nhưng bằng cách tự dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết này và kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể thấy mình được kết nối với con thông qua những điều thực sự quan trọng và ý nghĩa.
 
2
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !