Làm gì khi trẻ hay nói dối?

Nghe thấy tiếng vỡ, bạn chạy vào phòng khách và nhìn thấy lọ hoa yêu thích của mình vỡ ra thành nhiều mảnh trên sàn nhà. Con bạn là người duy nhất trong phòng. “Con đã làm vỡ lọ hoa của mẹ à?” bạn hỏi dù đã biết câu trả lời. Con trai bạn lắc đầu “Không phải con mà mẹ.” Trong khi bé 6 tuổi nhà bạn có thể chưa biết nói dối thì cậu ấy đã vượt qua đường ranh để bước vào vùng nói dối.
 
Theo nghiên cứu của Po Bronson và Ashley Merryman: “Nuture Shock: Tư duy mới về trẻ”, 98% trẻ em tin rằng nói dối là sai, nhưng 98% chúng lại nói dối ba mẹ. Wow! Nhưng trước khi đặt máy phát hiện nói dối trong nhà mình, bạn hãy đoán xem những gì chúng làm theo từ các thủ thuật nói dối của bạn!
 
Tại sao trẻ nói dối
 
Trẻ chứng kiến ba mẹ chúng nói dối và trốn tránh
 
Trẻ không phải là người duy nhất nói dối – ba mẹ lúc nào cũng nói dối chúng, như việc nói rằng ông già Noel mang quà đến vào đêm giáng sinh và thỏ phục sinh giấu những quả trứng trong vườn cho một cuộc tìm kiếm các quả trứng – một cách nghiêm túc, làm thế nào một con thỏ có thể nhặt được quả trứng hay thậm chí là mang nó đi đâu đó? Ba mẹ thậm chí còn có thể nói dối khi họ chào đón chú Marvin một cách nồng hậu rồi sau đó nói rằng họ không thích chú như thế nào vì chú uống rượu quá nhiều. Trẻ sẽ để ý những điều đó và học theo. Một đứa trẻ có ba mẹ nói dối sẽ nói dối lại ba mẹ vì chúng nhận thấy đó là cách hành xử có thể chấp nhận được.
 
Trẻ nói dối để làm hài lòng mọi người
 
Các con yêu bạn và muốn được bạn yêu. Trẻ có thể tin rằng việc đạt điểm “F” trong bài kiểm tra toán sẽ khiến bạn bớt quan tâm đến chúng hơn và chúng sẽ giấu hoặc thậm chí vứt bài kiểm tra ấy đi để bạn không nhìn thấy. Khi bạn hỏi về bài kiểm tra, bạn có thể sẽ nghe bé lầm bầm rằng “Con đã làm tốt” hoặc “Cũng ổn ạ”. Trẻ nói dối vì không muốn làm bạn thất vọng.
 
Phạt trẻ vì tội nói dối chỉ khiến trẻ nói dối nhiều hơn
 
 
Không ai thích bị phạt cả. Không xem tivi trong 1 tuần, không được chơi món đồ chơi yêu thích hoặc hơn thế nữa. Nếu bạn tìm thấy vòng cổ của mình trong tủ đựng vớ và con bạn biết rằng việc đó có thể sẽ dẫn đến hình phạt trong một tuần hoặc dài hơn, bé sẽ cố gắng tìm cách để không phải đối mặt với những hậu quả từ hành động của mình. Từ đó, bé sẽ nói dối để không phải bị phạt.
 
Trẻ nói dối để bảo vệ người khác
 
 
Mặc dù trẻ nhỏ có xu hướng nói xấu bạn bè, gia đình và bất kể những đứa trẻ khác mà chúng bắt gặp đang làm điều gì đó sai trái; những đứa trẻ lớn hơn lại có xu hướng nói dối để bảo vệ bạn, để bạn không bị phạt. Trẻ không nghĩ làm như vậy là sai khi mình đang bảo vệ người khác tránh khỏi những rắc rối của họ.
 
Những người không nói dối sẽ ít phải căng thẳng hơn
 
 
Cuộc sống trở nên khó khăn khi chúng ta cố gắng không bị cuốn vào mạng lưới những lời nói dối. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ít nói dối – hay thậm chí không sử dụng cả những lời nói dối vô hại, có sức khỏe tốt hơn về cả tinh thần lẫn thể chất. Họ ít phải đối mặt với bệnh tật và ít cảm thấy căng thẳng hơn. Nhưng nếu trẻ tiếp tục nói dối, điều này có thể dẫn đến việc trẻ nói dối khi đã trưởng thành và thậm chí dẫn đến những hành động gian dối trong tương lai.
 
Làm thế nào để trẻ ngưng nói dối
 
Cho trẻ một cơ hội tốt hơn cùng một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc hơn bằng cách cắt đứt thói quen nói dối của trẻ ngay từ bây giờ.
Tránh nói dối khi các bé đang ở cạnh.
 
Bắt đầu bằng việc trở thành một tấm gương tốt. Ngưng nói dối. Hạn chế cả những lời nói dối vô hại. Áp dụng phương châm “thành thật là cách xử sự tốt nhất” cho cả gia đình. Và dĩ nhiên, tìm hiểu chính xác tại sao lại có một con thỏ cùng với những quả trứng vào lễ Phục sinh sẽ giúp cả bạn và bé hiểu rõ hơn về thông tục này.
 
Cho trẻ biết rằng nói dối là sai
 
Những đứa trẻ còn nhỏ sẽ không biết rằng nói dối là không đúng. Trẻ có thể bắt gặp những lời nói dối ở nhà và ở trường. Trẻ chắc chắn sẽ bị tác động bởi những chương trình quảng cáo hứa hẹn rằng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn nếu sử dụng sản phẩm nào đó. Hãy ngồi xuống và nói cho trẻ biết rằng nói dối ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao và việc thành thật quan trọng với tất cả mọi người như thế nào.
 
Tạo nên môi trường sống cùng với tình yêu thương
 
 
Cho trẻ một thiên đường sống an toàn sẽ giúp phát triển niềm tin lẫn nhau. Và khi đã tin tưởng bạn, trẻ sẽ hạn chế nói dối hơn. Trao đổi với trẻ về mọi mặt và cho trẻ hiểu rằng mình có thể thoải mái thảo luận với ba mẹ về bất cứ chủ đề nào. Nếu cá nhân bạn cảm thấy mình không thể trao đổi với con về những chủ đề như giới tính, hãy để một người họ hàng hoặc bạn thân của gia đình trò chuyện với bé. Đôi khi sẽ dễ dàng hơn khi để trẻ thảo luận về những chủ đề cá nhân cùng với một người nào đó không phải là ba mẹ.
 
Đừng phạt bé vì tội nói dối
 
 
Hiểu rằng nói dối không phải là vấn đề. Tìm xem lý do vì sao trẻ cần phải nói dối. Có phải vì để bảo vệ ai đó, vì sợ sẽ làm ba mẹ thất vọng, vì sợ bị phạt hoặc vì một nguyên nhân nào khác? Nếu bạn hướng sự chú ý vào việc nói dối và sau đó theo như Nghiên cứu về Cuộc sống và Khoa học Con người của Irwin, bạn đang “dạy con rằng nói dối là không tốt.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !