Làm thế nào để hình thành bộ não thứ hai

Toàn bộ cuộc sống của bạn phụ thuộc vào việc bạn có thể lấy lại mọi thứ từ trí nhớ của bạn.
 
Tôi chắc chắn bạn hiểu điều tôi muốn nói ... "Chìa khóa của mình đâu rồi?" "Tôi cần làm gì để hoàn thành nhiệm vụ ngày hôm nay?" "Tôi có cuộc họp vào lúc mầy giờ?”
 
Những câu hỏi như vậy cứ hàng ngày quấy nhiễu tâm trí chúng ta. Nếu có thể nhớ lại những thông tin liên quan, bạn sẽ đảm bảo cuộc sống của mình theo đúng tiến trình. Tuy nhiên, nếu không thể nhớ hết những thông tin cần thiết - cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu trở nên hỗn loạn và mất phương hướng.
 
Hầu hết mọi người đều muốn mình có một trí nhớ tốt nhưng thường thì chúng ta luôn thực hiện sai cách trong việc tăng cường nó. Không phải là chúng ta có thể hấp thu được bao nhiêu thông tin vào tâm trí của mình mà làm thế nào để có thể dễ dàng nhớ hết được những thông tin đó (mà hầu hết tất cả mọi người đều không giỏi trong việc này).
 
 
Quá tải thông tin tương đồng với bộ nhớ bị đầy
 
Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, nơi mà tâm trí mọi người bị bủa vây 24/7 bởi các sự kiện, số liệu, tin tức, phim ảnh và xu hướng.
 
Để duy trì vị thế của mình trong mắt bạn bè, hầu hết chúng ta cố gắng vô ích để bắt kịp mọi thứ từ xu hướng âm nhạc, phim cho đến chính trị.
 
Đó là một vòng lẩn quẩn của thông tin. Và nếu bạn cố nhớ tất cả những điều này – tâm trí của bạn sẽ trở nên bão hòa và bạn bắt đầu mất khả năng kiểm soát suy nghĩ của mình.
 
Quá tải thông tin là một bệnh dịch hạch hiện đại. Và bộ nhớ của bạn có thể là một trong những nạn nhân của dịch bệnh này.
 
Chẳng hạn như khi còn trẻ, bạn có thể hát những bài hát mà mình yêu thích. Đáng buồn thay, khi lớn lên, bạn đã bắt đầu quên đi ca từ của chúng. Bạn càng cố gắng nhớ lại thì tâm trí dường như càng trống rỗng. Khi đó bạn rất bực bội, và có thể trò tiêu khiển bạn từng yêu thích đã hoàn toàn bị phá hỏng.
 
Có lẽ là trong nhiều năm trôi qua, bạn đã cố gắng để nhớ quá nhiều bài hát?
 
Như bạn sẽ thấy, khi bộ nhớ liên tục bị quá tải, có thể sẽ ảnh hưởng đến việc nhớ lại vấn đề khiến bạn dần trở nên lúng túng khi tương tác với đám đông.
 
Trên đây là lời khuyên của tôi, nhưng...
 
Cuộc trò chuyện có thể gặp trở ngại khi khả năng thu hồi thông tin của chúng ta bị hạn chế. Điều đó sẽ gây khó khăn khi nó diễn ra trong môi trường làm việc hàng ngày.
 
Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn đang làm một bài thuyết trình tại nơi làm việc cho một số khách hàng tiềm năng. Bạn đã tạo trang trình chiếu PowerPoint để minh họa cho phần trình bày của mình, nhưng phần lớn thông điệp bạn đang hy vọng truyền tải được giữ trong tâm trí của bạn. Bạn bắt đầu thuyết trình một cách hăng say, nhưng sau một vài câu hỏi ngớ ngẩn từ một số khách hàng, sự tự tin của bạn bỗng dưng tuột dốc- và khả năng nhớ lại của bạn cũng bị giảm đi. Đột nhiên, sự thật và số liệu dường như không thể hiểu nổi. Bạn đang nói lắp, và nhanh chóng mất đi sự chú ý của khán giả. Nói một cách khác: bài thuyết trình cuả bạn đã đi tong!
 
Việc lưu trữ hàng tấn thông tin trong bộ nhớ của bạn là vô nghĩa nếu bạn không thể nhớ lại chúng vào lúc cần tới. May mắn thay, có một cách để cung cấp cho bộ nhớ vật lý của bạn một số không gian thở rất cần thiết.
 
Làm thế nào để thiết lập một bộ não số?
 
 
Bộ não vật lý của chúng ta chỉ có thể cung cấp một số lượng hạn chế về khả năng lưu trữ và thu hồi trí nhớ. Những giới hạn này đã đủ, nhưng như đã đề cập ở trên, bây giờ chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, ở đó khả năng hấp thụ và thu hồi thông tin đã vượt quá khả năng bình thường của chúng ta.
 
Câu trả lời cho vấn đề này là gì? Vâng, bạn có thể bắt đầu bằng cách cho một số công việc lưu trữ và nhớ lại này vào một bộ não số.
 
Điều đó không có nghĩa là bạn tự biến mình thành một dạng người máy. Trong thực tế, bạn sẽ làm tăng hiệu suất ghi nhớ khi bổ sung thêm cho mình một công cụ ghi nhớ khác.
 
Tôi gọi đó là một bộ não số, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản như là việc lưu trữ trực tuyến hoặc kỹ thuật số. Và bạn chắc chắn sẽ nhận ra một số công cụ dưới đây:
- Airtable
- Dropbox
- Evernote
- Google Drive
- Pocket
 
Các phần mềm trên (và một số phần mềm tương tự khác) cho phép bạn lưu trữ, tổ chức và dễ dàng lấy thông tin. Ví dụ: Pocket cho phép bạn chụp các blog, tin tức và video vào một túi nhỏ kỹ thuật số. Điều này đạt được thông qua một cú nhấp chuột. Khi nội dung nằm trong danh bạ của bạn, bạn có thể truy xuất và xem nó bất cứ lúc nào. Rõ ràng, điều này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cố gắng nhớ những câu chuyện bạn đã nhìn thấy trước đó trong ngày - nhưng chưa có cơ hội đọc hay xem chúng.
 
Thay vì cố nhớ tất cả mọi thứ bằng bộ não vật lý, hãy bắt đầu chuyển một số thông tin tới bộ não số của bạn. Với bất kỳ công cụ (hoặc các công cụ) nào bạn quyết định sử dụng, bạn sẽ ngay lập tức có thể tận dụng các lợi ích sau:
 
- Bạn có thể lưu trữ càng nhiều thông tin càng tốt. (Các ứng dụng miễn phí chỉ có thể cung cấp dung lượng lưu trữ hạn chế.)
- Bạn có thể dễ dàng tổ chức và ưu tiên các thông tin được lưu trữ.
- Các thông tin được lưu trữ có sẵn trong một thời gian, 24/7, 365 ngày một năm.
 
So với việc dựa 100% vào bộ não vật lý của bạn, việc bổ sung một bộ não số sẽ vô cùng hữu hiệu. Bạn sẽ có thể xác định những gì cần lưu trữ, những gì không cần, và khi nào để lấy thông tin. Bạn cũng có thể sử dụng một bộ não kỹ thuật số để giúp bạn với danh sách việc cần làm và lập kế hoạch mục tiêu.
 
Cá nhân tôi sử dụng Google Drive để lưu trữ tất cả tài liệu và hình ảnh của mình và tôi sử dụng Todoist để quản lý công việc hàng ngày cũng như khối lượng công việc của tôi. Bộ não vật lý của tôi đã được giải tỏa hẳn ra kể từ khi có thêm sự hỗ trợ của bộ não số. Trước đây, tôi thường tập trung vào việc nhớ mọi thứ - bây giờ tâm trí tôi cảm thấy thoải mái và tự do hơn hẳn. Tôi cũng có nhiều năng lượng tinh thần hơn để theo đuổi sự sáng tạo của mình.
Có thể bạn nghĩ rằng những người có năng suất làm việc cao đã được ban tặng những kỹ năng siêu phàm. Nhưng thật ra họ hoàn toàn là những người bình thường, có khác chăng là họ đã tổ chức cuộc sống của mình tốt hơn bằng cách sử dụng một bộ não số hữu hiệu để lưu trữ và tìm kiếm thông tin.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !