Mắc các bệnh gì thì không nên đi máy bay

Việc đi máy bay đã quá phổ biến và thông dụng với rất nhiều người. Không phân biệt, tuổi tác, giới tính, thậm chí là người bệnh. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp những người mắc bệnh đặc thù cụ thể, cấp độ nghiêm trọng thì không nên đi máy bay. Đó là những loại bệnh nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

1. Nhóm các bệnh về đường hô hấp

- Bệnh của hầu họng: Những bệnh nhân bị viêm xoang dị dứng hoặc viêm xoang nhiễm khuẩn có nguy cơ cao bị viêm tai do áp suất khí cao (viêm tai do khí áp - Aerotitis) khi bay cao. Ðể ngăn ngừa, tốt nhất bệnh nhân cần được điều trị chống viêm nhiễm và giảm phù nề thật tốt trước đó. Ngoài ra nhai kẹo cao su khi ở trên máy bay cũng có tác dụng tốt.

- Hen phế quản: Trừ những bệnh nhân hen nhẹ, còn những bệnh nhân bị hen nặng hoặc hen ác tính sẽ không được phép đi máy bay.

- Lao phổi: Nghiêm cấm đi máy bay đối với tất cả những bệnh nhân lao phổi đang tiến triển, có nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh hoặc có biến chứng tràn khí màng phổi.

- Những người có các bệnh hô hấp sau không nên đi máy bay: Có các nang (hay kén khí) bẩm sinh trong phổi do nguy cơ gây vỡ các nang này, đang bị khó thở tím tái hoặc đang bị viêm phổi.

- Các trường hợp có bệnh hô hấp khác cần được đo chức năng hô hấp để đánh giá và quyết định cho từng trường hợp.

2. Nhóm các bệnh tim mạch

- Suy tim mất bù: Các bệnh nhân suy tim nặng không nên đi máy bay, mà nên đợi cho đến khi được điều trị tốt, suy tim bớt đi hoặc ổn định, trừ khi được bố trí ngồi ở khoang có điều hòa ổn áp và có phương tiện đảm bảo cung cấp oxy 100% trong suốt thời gian bay.

- Các bệnh nhân có bệnh van tim: Nếu bay ở độ cao trên 2.400-2.800m cũng đòi hỏi phải được ngồi ở khoang có điều hòa ổn áp và cung cấp đủ oxy.

- Nhồi máu cơ tim: Các bệnh nhân không nên đi máy bay trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi bị nhồi máu cơ tim (giai đoạn hồi phục). Còn những bệnh nhân đã hồi phục và ổn định, tự đi lại được thì có thể đi máy bay như người bình thường.

  

- Ðau thắt ngực (do thiếu máu cơ tim): Những người bị đau thắt ngực hoặc đau thắt ngực không ổn định được khuyên nên sử dụng phương tiện vận chuyển khác. Còn những người bị đau thắt ngực nhẹ hoặc vừa thì có thể được phép đi máy bay nhưng tốt nhất nên ở trong các khoang có điều hòa ổn áp và có oxy.

- Những bệnh nhân mắc các bệnh sau đây không được phép đi máy bay: Mới bị tắc mạch máu (dưới 4 tuần) hoặc có tiền sử dễ bị tắc mạch, mới bị tai biến mạch máu não (dưới 2 tuần), tăng huyết áp nặng.

3. Nhóm các bệnh về máu

- Những người bị thiếu máu nặng (hồng cầu dưới 3 triệu/ml hoặc huyết sắc tố dưới 80g/l) không nên đi máy bay.

- Các bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ rất cao gây chảy máu như bệnh hay chảy máu (hemophilia), bệnh ung thư máu không được phép đi trên những chuyến bay thương mại.

 

4. Các bệnh thần kinh - tâm thần

- Bệnh nhân động kinh nếu được điều trị tốt, không còn cơn co giật thì được phép đi trên những chuyến bay ở độ cao không quá 6.800m.

- Các bệnh nhân tâm thần hoặc loạn thần, kích động không được phép đi trên những chuyến bay thường kỳ, ngay cả khi có nhân viên y tế đi kèm. Với những người quá lo lắng, cần được cho uống thuốc ngủ hoặc thuốc an thần trước và trong thời gian trên máy bay.

  

- Tất cả những người mới bị chấn thương sọ não, mới phẫu thuật sọ não hoặc có u não đều không nên đi máy bay.

Còn trong những trường hợp cần thiết thì nên chọn các chuyến bay y tế là tốt nhất nhé.

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !