Nếu muốn con bạn thành công, hãy nói chuyện với con theo cách này.

Khi có con, vài người cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt từ sách báo, lời khuyên của bạn bè hay kiến thức trên Internet. Một vài người khác thì tin tưởng vào bản năng của mình và làm những gì mình cảm thấy là đúng. Suy cho cùng, chúng ta cũng chỉ muốn con cái mình có thể thành công trong tương lai.
 
Có rất nhiều cách để chúng ta có thể hỗ trợ, dạy dỗ và cổ vũ con cái, nhưng cách mà chúng ta nói chuyện với con cái thì đang theo tư duy phát triển hay tư duy cố định?
 
 
Tư duy phát triển và tư duy cố định
 
Sự khác biệt giữa việc thấm nhuần tư duy phát triển và tư duy cố định ở trẻ nhỏ thì rất khó nhận biết. Cả hai đều có thể liên quan đến việc khen ngợi, những một cái tập trung vào giá trị của quá trình học tập, trong khi cái còn lại tập trung vào kết quả học tập.
 
Một tư duy phát triển tạo ra niềm đam mê cho việc học trong khi tư duy cố định tạo ra áp lực về kết quả học tập. Việc áp dụng tư duy phát triển ở trẻ nhỏ là cực kì quan trọng vì nó tạo ra một khái niệm về “không thất bại”. Nói cách khác, tư duy cố định sẽ khiến trẻ nhận thức rằng chúng đã thất bại nếu không hoàn thành 1 nhiệm vụ nào đó, trong khi với tư duy phát triển, một đứa trẻ sẽ không nghĩ rằng mình thất bại nếu không hoàn thành một nhiệm vụ nào đó được đặt ra.
 
Những ví dụ về cách nói theo tư duy phát triển và tư duy cố định
 
Tư duy phát triển nhấn mạnh vào khả năng của trẻ chứ không phải là việc chúng thông minh ra sao. Dưới đây là một vài đoạn hội thoại thông thường về sự khác biệt giữa tư duy cố định và tư duy phát triển.
 
Tư duy cố định: “Con làm đúng rồi, giỏi lắm. Con thật thông minh.”
 
Tư duy phát triển: “ Con làm đúng rồi, giỏi lắm. Con đã học rất chăm và con đã làm được!”
 
Tư duy cố định: “Con đã hoàn thành câu đố này rất nhanh! Con rất giỏi về việc này- tốt lắm!”
 
Tư duy phát triển: “Tốt lắm! Con nghĩ sao về việc thử một câu khác khó hơn? Mẹ nghĩ là con có thể làm được.”
 
 
Tại sao tư duy phát triển lại quan trọng?
 
Tiến sỹ Carol Dweck là nhà tiên phong trong việc nghiên cứu tư duy của đại học Stanford tin rằng tư duy phát triển là cần thiết cho sự mạnh dạn, sự tự tin, và cuối cùng là sự thành công.Khi một đứa trẻ cố gắng làm một việc gì đó trong lần đầu tiên, suy nghĩ của nó không bị bó buộc với việc thể hiện tốt ra làm sao hay thông minh như thế nào, điều quan trọng là giúp trẻ hiểu được điều dó không phải là tất cả - luôn có những cơ hội khác để thử lại.
 
Điều mà tư duy phát triển hướng đến là giúp trẻ không còn cảm thấy sợ hãi thất bại và tự tin hơn khi tiến hành một nhiệm vụ nào đó.
 
Dweck và đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên các trẻ em học lớp 7 với điểm thi tương đương nhau. Tất cả bọn trẻ được đánh giá các dấu hiệu của tư duy phát triển hoặc tư duy cố định. Trong suốt 2 năm, đã có một sự khác biệt về điểm số giữa 2 nhóm.
 
Hóa ra là những đứa trẻ với tư duy cố định có những mục tiêu riêng biệt: chúng có xu hướng tránh những nhiệm vụ mà thể hiện khuyết điểm của mình, trong khi những đứa trẻ có tư duy phát triển có một niềm tin rằng trí thông minh có thể được phát triển và do đó chúng học những điều mới bằng mọi giá.
 
Khi nào bạn nên bắt đầu truyền dạy tư duy phát triển?
 
 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để khuyến khích tư duy phát triển ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em có tư duy phát triển, nhưng những nhận xét của chúng ta có ảnh hướng lớn đến việc nó có chuyển sang tư duy cố định hay không. Là cha mẹ, chúng ta rất háo hức khi khen ngợi con mình, nhưng đôi khi không nhận thức được con mình sẽ hiểu như thế nào.
 
Rõ ràng là khoảng thời gian phù hợp để khuyến khích tư duy phát triển là từ lúc trẻ phát triển nhận thức về ngôn ngữ, nhưng điều này không có nghĩa là những đứa trẻ lớn hơn không có cơ hội – nó có thể dễ dàng được giới thiệu và luyện tập về sau.
 
Hầu hết những đứa trẻ lớn hơn có sự kết hợp giữa tư duy cố định và tư duy phát triển về nhiều thứ khác nhau dựa trên kinh nghiệm, nhưng là cha mẹ, bạn có thể khuyến khích tư duy phát triển ở trẻ với việc sử dụng ngôn ngữ một cách cẩn trọng, hỗ trợ trẻ và giữ tinh thần lạc quan.
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
 
 
 
Theo : Lifehack.org
74
Hay
15
Dễ thương
3
Hahaha
5
Lặng
0
Ảo quá
2
Ghê
1
Dở tệ
4
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !