Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn kiêng ít chất béo có thể giết chết bạn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm khoảng gần một phần tư.
 
Nghiên cứu Lancet từ 135.000 người trưởng thành cho thấy những người giảm béo có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với những người ăn nhiều bơ, pho mát và thịt.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này trái ngược với lời khuyên về sức khoẻ được lặp đi lặp lại để giảm béo.
 
Các chuyên gia cho biết, những người làm như vậy thường có xu hướng ăn nhiều thức ăn cứng như bánh mì, mì ống và cơm, trong khi bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng.
Những người tham gia ăn những loại carbohydrate cao nhất - đặc biệt là các loại đường tinh luyện có trong nước giải khát và các món ăn chế biến - sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm hơn 28%.
 
Cảnh báo của NHS trái ngược với quan điểm hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất, được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Châu Âu ở Barcelona, cho thấy những người có lượng chất béo bão hòa cao sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 13% so với những người ăn nhiều.
 
Và tiêu thụ tất cả các loại chất béo giảm tỷ lệ tử vong lên đến 23 phần trăm.
 
Nghiên cứu của Canada đã theo dõi mô hình ăn uống và tỷ lệ tử vong ở 18 quốc gia.
 
 
Chế độ ăn uống cân bằng chính là chìa khóa  
 
Tiến sĩ Andrew Mente từ Đại học McMaster cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo thấp làm cho các quần thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
 
"Việc nới lỏng sự hạn chế đối với chất béo cũng như chất béo bão hòa và áp đặt các giới hạn về carbohydrate khi mức tiêu thụ ở mức vừa phải sẽ tốt hơn."
Ông nói rằng việc cân bằng lượng chất béo và carbohydrate đúng sẽ giúp đạt được một "điểm ngọt ngào" tốt nhất cho sức khoẻ - có nghĩa là khoảng 35% calo sẽ đến từ chất béo.
 
Mặc dù điều này phù hợp với hướng dẫn của NHS, các quan chức y tế vẫn cảnh báo người Anh giảm lượng chất béo bão hòa tiêu thụ để bảo vệ tim.
 
Các hướng dẫn khuyên rằng nam giới không nên ăn quá 30g chất béo mỗi ngày và lượng này đối với nữ giới là 20g.
 
Chất béo bão hòa thường thấy trong các sản phẩm từ động vật như bơ, pho mát và thịt đỏ.
 
Và năm ngoái Public Health England đề nghị tăng tỷ lệ carbohydrate tinh bột trong chế độ ăn kiêng.
 
Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Mahshid Dehghan, cho biết: "Chế độ ăn uống carbohydrate cao - hơn 60% năng lượng - có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.
 
"Ăn nhiều chất béo, bao gồm chất béo bão hòa, có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp."
 
Nhưng khẩu phần ăn ít ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong bởi bệnh tim cho thấy nó có ảnh hưởng lớn hơn đến những căn bệnh chết người khác như ung thư, mất trí và bệnh hô hấp.
 
Bác sĩ chuyên khoa tim Aseem Malhotra cho biết đã đến lúc phải "quay lại hoàn toàn" trong cách tiếp cận dinh dưỡng và chất béo của người Anh.
 
 
"Chúng tôi sẽ làm được điều đó sớm hơn nếu chúng ta đảo ngược dịch bệnh trong bệnh béo phì, tiểu đường và bắt đầu cải thiện sức khoẻ từ sớm".
 
Giáo sư Jeremy Pearson của Tổ chức Tim mạch ở Anh cho biết các quan chức y tế nên xem xét lại các lời khuyên về chế độ ăn uống, để đảm bảo công chúng nhận được thông điệp tốt nhất.
 
"Nghiên cứu này gợi ý rằng chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống so với trong quá khứ và chúng ta có thể cần phải sửa lại các hướng dẫn", ông nói.
 
"Những gì tôi không nghĩ mọi người nên làm là bị kích động và nghĩ rằng 'tôi có thể ăn nhiều chất béo bão hòa nếu tôi thích".
 
Giáo sư Oxford, Susan Jebb, cho rằng những phát hiện này hỗ trợ hướng dẫn của Anh.
 
Bà nói: "Đây là một gợi ý cho các khuyến cáo tại Vương quốc Anh, khuyến cáo đến 35 phần trăm năng lượng nên đến từ chất béo và trung bình 50 phần trăm năng lượng từ carbohydrate - trong đó chỉ có 5 phần trăm đến từ đường".
 
Tiến sĩ Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng tại Public Health England nói rằng chế độ ăn kiêng có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ bệnh tim.
 
Bà cho biết: "Chúng tôi đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên carbohydrate tinh bột, trong khi giảm tổng lượng chất béo ăn vào và trao đổi chất béo bão hòa cho chất béo chưa bão hòa".
 
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
1
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !