Ngưng đập gián bằng dép nếu biết được những sự thật này

Là một trong những loài côn trùng nằm lì ở mọi ngóc ngách trong gia đình, gián trở thành côn trùng gây bệnh, ám ảnh với các thành viên trong gia đình đồng thời còn là nổi ám ảnh kinh hoàng tột độ đối với một số trẻ. Theo thói quen, khi bắt gặp chúng, nhiều bậc cha mẹ có thói quen lấy dép đập dẹp bí chúng. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau động tác này là cả một hệ lụy sức khỏe gây ảnh hưởng tới cả gia đình bạn.

Gián là gì và cách nó gây bệnh ra sao?

Gián là loài ăn tạp và có thể tiêu hóa được hầu hết các loại thức ăn, đặc biệt là tinh bột và đường như sữa, bơ, bánh ngọt, sô cô la… Đáng sợ hơn, chúng còn chích cả máu người, phân, đờm, tế bào chết ở móng tay và móng chân.

Gián vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua.

  

Suy cho cùng, gián không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó lại là vật trung gian truyền bệnh và phát tán một số mầm bệnh như tiêu chảy, kiết lị, dịch tả, những bệnh truyền nhiễm, gây dị ứng dẫn đến bệnh hen suyễn, nặng hơn nữa là ung thư ruột kết và thương hàn... Ngoài ra, chúng còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da...

Vì sao không nên dùng dép đập bẹp dí gián?

Bất cứ khi nào gián xuất hiện, nhiều người thường có thói quen vơ lấy chiếc dép / giày đập cái “bập”. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, đây là là cách tiêu diệt gián vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe gia đình bạn.

  

- Khi bạn dùng dép đập gián, lực va của dép trước hết sẽ làm bẹp dí cơ thể gián nhưng đồng thời, lực này sẽ làm cho vi khuẩn trên cơ thể chúng bao gồm cả ký sinh trùng, và thậm chí cả các vi sinh vật sẽ được lan truyền trực tiếp vào không khí nhanh chóng hơn.

- Không những thế, đập gián bằng dép có thể gây dị ứng và bệnh truyền nhiễm, dẫn đến bệnh hen suyễn nặng hơn nữa là ung thư ruột và thương hàn phổi, nếu chất nhờn, mụi lông gián bám vào cơ thể, trên da và đường hô hấp của bạn.

- Chưa kể, việc chúng ta mang chiếc dép đó đi khắp nơi, vô tình làm lây lan mầm bệnh nhanh chóng.

      

Vậy nên, để diệt gián, trước mắt bạn không nên dùng dép hay bất kỳ vật dụng nào để đập bẹp dí chúng mà có thể thay thế bằng một số phương pháp khác như bẫy côn trùng, kéo dính hoặc có thể nuôi mèo...Và quan trọng hơn hết là luôn giữ cho không gian sống đặc biệt là khu vực nhà bếp luôn sạch sẽ thoáng mát để tránh cho gián trú ẩn.

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
1
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !