Ngưng việc ép trẻ ăn nếu biết những hệ lụy khôn lường này

Có rất nhiều bậc cha mẹ có thói quen ép trẻ ăn vì mong muốn con mau lớn cũng như đó là cách duy nhất để trị những trẻ cứng đầu, biếng ăn...Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau việc ép ăn đó là cả một hệ lụy sức khỏe nguy hiểm khôn lường ở hiện tại cũng như về dài cho trẻ.
 
1. Khiến trẻ dễ bị lồng ruột
 
Lồng ruôt là một trong những biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới hoại tử, tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Một trong những nguyên nhân gây lồng ruột chính là tình trạng ép trẻ ăn, ăn quá nhiều dẫn tới nhu động ruột phải hoạt động quá mạnh và càng mạnh thì càng bị lồng ruột.
 
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ bụ bẫm, trẻ ham ăn, bị cha mẹ nhồi nhét sẽ có xu hướng lồng ruột cao hơn so với những trẻ khác.
 
  
 
2. Gây ảnh hưởng tâm lý
 
Ép con ăn dẫn đến những thói quen ăn uống không lành mạnh gây ra nỗi đau tâm lý lên trẻ. Ép ăn sẽ ảnh hưởng đến vô thức của trẻ, khiến tâm lý của trẻ có khuynh hướng cộc tính, hung dữ, hay quậy phá dẫn đến việc dễ bị các tai nạn trong sinh hoạt hằng ngày. 
 
  
 
3. Khiến trẻ không thể phân biệt đói – no
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể trẻ có thể tự cảm nhận được việc no và đói của mình. Tùy vào thể trạng mỗi bé mà sự hấp thụ thức ăn khác nhau. Nhưng các mẹ thường so sánh con mình với con người khác để chung quy về một mối, ép bé ăn.
 
Tuy nhiên, nếu trẻ đã cảm thấy no và không còn muốn ăn nữa thì nên dừng lại vì cố ép bé ăn sẽ khiến cho cơ thể bé mất khả năng phân biệt được no đói và thậm chí là sợ ăn.
 
  
 
4. Khiến trẻ dậy thì sớm
 
Trẻ bị ép ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, làm tăng lượng hormon trong cơ thể khiến các trẻ em bị dậy thì sớm. Thậm chí làm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhiều bé gái đã hốt hoảng, sợ hãi, xấu hổ, lo lắng, dẫn đến buồn rầu và bỏ học khi cơ thể có sự thay đổi.
 
Một số trẻ bị rơi vào trầm cảm vì không biết chia sẻ cùng ai. Các bé trai có khuynh hướng hung hăng, dễ nổi cáu và hay gây gổ với những người xung quanh. Trẻ có thể bị mất ngủ, đứng ngồi không yên hoặc có những hành vi bất thường, nhiều trẻ còn bị rối loạn suy nghĩ và có cái nhìn lệch lạc về tình dục…
 
  
 
5. Khiến trẻ bị thừa cân
 
Trẻ bị ép ăn nhiều dẫn đến lượng lipid trong máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ trẻ em bị ép ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì là 31,4%, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng 7,8% so với các trẻ em khác. Thêm vào đó, nếu tình trạng này kéo dài thì những trẻ em này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, sỏi thận, bệnh gout và nhiều bệnh khác khi trưởng thành.
 
    
 
6. Khiến gia đình không hạnh phúc
 
Việc ép trẻ ăn ngoài ảnh hưởng tới chính bản thân trẻ nó còn là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Khi ép trẻ ăn, không chỉ trẻ căng thẳng mà ngay cả mẹ hoặc cha cũng căng thẳng theo. Tâm lý căng thẳng sẽ dẫn tới hành vi như cáu gắt, khó chịu với người bạn đời.
 
Theo các bác sĩ tâm lý, có nhiều trường hợp, cả gia đình cùng tới tìm chuyên gia tâm lý vì việc ép trẻ ăn, trẻ lười ăn do người vợ thường xuyên cáu gắt vô cớ với chồng, người chồng chán nản mệt mỏi khi luôn chứng kiến cảnh ăn uống của con cái.
 
  
 
Để tránh ép con ăn, các bậc cha mẹ nên:
 
- Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.
 
- Nên chú ý đến chất dinh dưỡng của món ăn và giờ giấc ăn hơn là đặt tiêu chuẩn quá cao về lượng thực ăn.
 
- Cho bé vận động lành mạnh nhiều hơn, kích thích cơn thèm thức ăn ở bé.
 
- Khám bác sĩ định kì nếu bé ít chịu tiếp nhận thức ăn để sớm tìm ra nguyên nhân.
 
Huỳnh Dũng- Tổng hợp (Internet)
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !