Người thông minh không chọn chỗ ngồi ngẫu nhiên

Mỗi tuần tôi có buổi tập huấn với một số thành viên trong nhóm. Có 5 chỗ ngồi trong phòng họp chúng tôi thường sử dụng. Tôi nhận thấy rằng các thành viên khác nhau đã chọn chỗ ngồi cụ thể tại mỗi cuộc họp. Và điều đó tạo ra sự khác biệt.
 
Vị trí ngồi tiết lộ rất nhiều
 
Khi chúng tôi có cuộc họp về bất động sản, chúng tôi gửi tin nhắn về bản thân cho các thành viên khác của nhóm. Những quyết định này không phải là ngẫu nhiên và chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự năng động trong một căn phòng.
 
Quan sát cách lựa chọn chỗ ngồi của một người, cũng như quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ, có thể cho chúng tôi biết rằng cá nhân đó gần gũi với các thành viên khác trong nhóm như thế nào. Động cơ của một người cũng có thể được tiết lộ thông qua cách họ chọn chỗ ngồi. Khi chúng ta hiểu các nguyên tắc then chốt này, chúng ta có thể chủ động sử dụng kiến thức này để đạt được mục đích của mình.
 
Khi nói đến công việc, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp
 
Đối với các mối quan hệ thân mật, chúng ta thường không nghĩ quá nhiều về vị trí ngồi của mình. Hầu hết các cặp vợ chồng thích ngồi cạnh nhau bởi nó phản ánh một tư duy bình đẳng và khuyến khích hợp tác. Ngồi đối diện nhau sẽ mang lại cảm giác cạnh tranh hoặc phòng thủ.
 
Khi nói đến công việc, mọi chuyện có thể phức tạp hơn. Thông thường chúng ta không thân thiết với đồng nghiệp như đối với vợ chồng mình. Bạn không muốn ngồi quá xa, nhưng bạn cũng không muốn lấn chiếm không gian của ai đó. Sẽ rất khó để đạt được sự cân bằng, nhưng chúng ta sẽ cố gắng làm rõ một số phương pháp hay nhất cho bạn để chọn chỗ ngồi khi làm việc.
 
Đừng chọn chỗ ngồi một cách ngẫu nhiên. Nên có định hướng sẵn trong đầu.
 
Trong bất kỳ tình huống nào, điều quan trọng là phải suy nghĩ trước khi bạn học và áp dụng các kỹ năng mới. Nếu bạn là người thuyết trình, bạn phải nhớ chuẩn bị tài liệu, nghiên cứu và soạn thảo các ghi chú từ trước. Tất nhiên bạn muốn được chuẩn bị thật cẩn thận, và bạn sẽ làm như vậy.
 
Rất ít người tự hỏi bản thân mình mong muốn gì từ cuộc họp hoặc sự kiện trước khi họ ngồi xuống. Họ có thể đến trễ hoặc ngẫu nhiên chọn chỗ ngồi. Điều này đôi khi có thể xảy ra, nhưng nếu bạn có thể tham gia cuộc họp với ý định rõ ràng, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có được những gì bạn muốn. Phần lớn những gì bạn muốn sẽ đến cùng với vị trí nơi bạn ngồi.
 
Vị trí tốt nhất để xây dựng lòng tin
 
Nếu bạn muốn có được sự tin tưởng của một người không thân thiết với mình, sẽ tốt hơn khi lựa chọn một chỗ ngồi khuyến khích hợp tác thay vì phòng thủ. Các tình huống mà bạn có thể muốn xây dựng niềm tin bao gồm việc bán thứ gì đó, hướng dẫn người khác hoặc tham gia cuộc phỏng vấn,nơi bạn muốn thể hiện khả năng của mình để làm việc với người khác.
 
Chọn vị trí ở góc bàn
 
 
Đối với những tình huống mà bạn cần xây dựng lòng tin, chọn vị trí góc cho bạn lợi thế hơn các vị trí khác. Ngồi bên cạnh một người trên một đường chéo là nơi mà bạn có thể xem lại tài liệu hoặc ghi chú lại với nhau. Bạn có thể dễ dàng hiển thị ngôn ngữ cơ thể nói rằng, "Tôi ở về phía bạn."
Ngồi đối diện với những người khác ở bàn có thể làm cho bạn có vẻ quá cạnh tranh hoặc tích cực. Ngồi ngay bên cạnh sẽ mang lại cảm giác quá thân mật cho cuộc gặp gỡ ban đầu.
 
Ngồi ở bên phải
 
 
Góc bạn chọn để ngồi cũng tạo nên sự khác biệt. 
 
Ngồi phía bên phải ít rủi ro hơn. Điều này có thể được gắn với thực tế là hầu hết mọi người thuận tay phải. Một người thuận tay phải ngồi bên cạnh bạn sẽ không gây ra bất kỳ trở ngại nào với bàn tay không thuận của họ, điều này sẽ khiến bạn trở nên gần gũi hơn trong tình huống này.
 
Để người khác ngồi quay lưng về phía tường và nhìn ra cửa
 
Với một bức tường hoặc một mặt phẳng phía sau, người kia sẽ cảm thấy an toàn hơn. Không có cảm giác sợ hãi một người nào đó lẻn vào cửa sau hoặc lướt qua họ ở phía bên kia của một cánh cửa bằng kính. Ngồi quay lưng vào tường và có tầm nhìn rõ về phía cánh cửa là vị trí quyền lực.
 
Vị trí thể hiện bạn là một nhà lãnh đạo độc lập
 
Dù bạn đã ở vị trí lãnh đạo, hoặc bạn đang nhắm đến sự thăng tiến, bạn sẽ muốn chọn một chỗ ngồi truyền đạt được sức mạnh và thẩm quyền của mình.
 
Ngồi ở đầu bàn
 
 
Nếu có thể, hãy chọn vị trí đầu bàn. Chúng ta có khuynh hướng giả định rằng người ngồi ở vị trí đó là người có quyền lực nhất. Đó là một cách để bước vào một vai trò lãnh đạo trong tâm trí của các thành viên của bạn.
 
Tránh xa cửa ra vào
 
Sức mạnh bạn có được từ việc ngồi ở đầu bàn sẽ dễ dàng bị phủ nhận nếu bạn ngồi quay lưng lại phía cửa. Tốt nhất bạn nên ngồi quay lưng lại tường hoặc màn hình.
 
Giữ lưng của bạn đối diện với tường thay vì cánh cửa là điều quan trọng ở đây vì những lý do tương tự được áp dụng khi bạn thiết lập lòng tin. Quay lưng về phía cửa không cung cấp cho bạn cơ hội chỉ huy không gian bởi vì mọi người có thể vào và ra phía sau bạn.
 
Nếu bạn không thể ngồi ở đầu bàn, hãy chọn vị trí ở giữa
 
 
Trong một số trường hợp, sếp hoặc một người có vị trí cao hơn sẽ ngồi ở vị trí đầu. Có lẽ trong văn phòng của bạn, có một quy tắc bất thành văn là người quản lý sẽ ngồi ở đầu bàn. Khi điều này xảy ra, hãy ngồi vào giữa.
 
Vị trí trung tâm là một điểm tuyệt vời vì nó cho phép bạn làm trung gian hòa giải. Ngôn ngữ cơ thể của bạn từ giữa bàn có thể cho mọi người biết rằng bạn đang chuẩn bị để kết nối ý tưởng và thu hút mọi người với nhau.
 
Những người ngồi ở giữa thường đặt câu hỏi và tiếp tục thảo luận. Được bao quanh bởi những người khác là một vị trí an toàn và có thể hỗ trợ cho những người cần thêm tự tin.
 
Để ban tổ chức thu hút được người tham gia
 
Các nhà tổ chức sự kiện và các nhà lãnh đạo có thể xâm nhập vào tâm lý của việc sắp xếp chỗ ngồi để làm cho các cuộc họp và các chương trình diễn ra một cách trôi chảy hơn. Dù đang tổ chức một chiến dịch, giảng dạy một lớp, hoặc đào tạo một nhóm người, có một vài lựa chọn về chỗ ngồi bạn có thể áp dụng để cải thiện kết quả cho chính bản thân và cả khán giả của bạn.
 
Sử dụng bàn tròn thay vì bàn vuông hoặc chữ nhật
 
Nếu bạn có thể chọn bàn, hãy bỏ qua những chiếc hình vuông hoặc chữ nhật. Vì không có vị trí đầu bàn, mọi người đều có cơ hội bình đẳng trong cuộc trò chuyện. Bàn tròn cho phép mọi người cảm thấy được trao quyền và có tiếng nói. Bạn cũng có thể nhìn thấy tất cả mọi người khi trao đổi ở bàn tròn, điều không phải lúc nào cũng có thể thực hiện với bàn vuông.
 
Với những chiếc bàn góc cạnh, mọi người có nhiều khả năng ngồi đối diện nhau, điều này có thể dẫn đến xung đột nhiều hơn sự đồng thuận. Hãy nhớ rằng, vị trí đối diện với ai đó thường là nơi phản bác ý kiến.
 
Tránh xếp mọi người ngồi theo hàng
 
Trước đây, học sinh ngồi xếp hàng gọn gàng phía trước. Những chỗ ngồi này dường như có tổ chức, nhưng nó không phải là một cách hiệu quả để mọi người xây dựng sự kết nối và học hỏi lẫn nhau. Nhiều phòng học đã phá vỡ mô hình ngồi cứng nhắc này. Sắp xếp ghế theo hình móng ngựa hoặc ở các bàn tròn trong các nhóm nhỏ sẽ tốt hơn.
 
Trường hợp có hàng, sẽ có một thứ bậc của sự chú ý. Sinh viên chăm chỉ sẽ chọn ngồi ở phía trước hoặc giữa nhóm. Những người ngồi lui về phía bên trái và phía sau căn phòng sẽ trở nên tách biệt hoặc dễ bị phân tâm.
 
Nếu bạn muốn mọi người tham gia, chia họ thành nhóm nhỏ ở các bàn tròn. Với sự sắp xếp này, mọi người sẽ tập trung vào các thành viên của nhóm thay vì một người đang ngồi ở phía trước. Ở các nhóm nhỏ, mọi người đều có nhiều cơ hội để kết nối, và họ không thể trốn về phía sau.
 
Trang bị kiến thức này, bạn có thể đưa ra những quyết định có ý thức để giúp bản thân đạt được các mục tiêu. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong hiệu quả của bạn tại các cuộc họp, và những người khác sẽ có những thay đổi tinh tế về ngôn ngữ cơ thể và thẩm quyền dựa trên vị trí của bạn.
 
Chúng ta có thể đã không còn sợ ai đó rút kiếm ra phản bác lại ý kiến của mình khi họ ngồi bên trái, nhưng chúng ta vẫn có xu hướng tin tưởng vào người ngồi bên phải của mình hơn. Lịch sử về việc sắp xếp chỗ ngồi mang một ý nghĩa nhất định, thậm chí nhiều lý do ban đầu của những nguyên tắc này đã bị lãng quên. Kéo ghế vào một chiếc bàn tròn để cùng cộng tác hoặc ngồi ở đầu bàn để thể hiện sức mạnh của bạn.
 
4
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
1
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !