Nhận biết tình trạng hệ tiêu hóa thông qua màu sắc chất thải

Hippocrates đã từng nói, "Tất cả bệnh bắt đầu từ ruột", và có rất nhiều sự thật được chứng minh trong các nghiên cứu rất cụ thể đang được tiến hành. Hệ thống tiêu hóa của chúng ta được cho là bộ não thứ hai của cơ thể vì có đến 100 triệu dây thần kinh kết thúc tại đây. Theo Tiến sĩ Douglas Lord, bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta có thể ảnh hưởng đến rất nhiều thứ như tâm trạng, trí nhớ, thậm chí cả hệ thống miễn dịch.
 
Một cách để tìm hiểu xem hệ thống tiêu hóa của chúng ta có hoạt động tốt hay không đơn giản bằng cách nhìn vào màu sắc của chất thải. Màu sắc khác nhau có thể cho biết ruột của chúng ta và hệ thống tiêu hóa nói chung có đang hoạt động tốt hay không. Tuy nhiên, bản thân màu sắc không phải là yếu tố duy nhất nói lên sức khoẻ của hệ tiêu hóa, thậm chí cả mật độ, hình dạng và mùi của chất thải là những điều quan trọng cần chú ý khi xác định xem ruột của bạn có khỏe mạnh hay không. Dưới đây là những màu sắc khác nhau và ý nghĩa của chúng.
 
Màu sắc chất thải:
 
 
1. Đen
 
Theo Mayo Clinic, nếu phân có màu đen, nó có thể có nghĩa là có hiện tượng xuất huyết ở đường tiêu hóa trên, có lẽ là trong khu vực dạ dày. Nguyên nhân có thể là do việc chất bổ sung chất sắt, cam thảo đen hoặc thậm chí cả bismuth subsalicylate, thuốc chống tiêu chảy được biết đến gây ra màu đen của chất thải.
 
2. Xanh lá cây
 
Chất thải màu xanh là một dấu hiệu cho thấy thức ăn của bạn có thể đi qua ruột của bạn quá nhanh và mật không có đủ thời gian để chia nhỏ. Nguyên nhân có thể là do quá nhiều rau xanh hoặc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh lá cây.
 
3. Xám hoặc trắng
 
Nếu phân của bạn có màu trắng, nó có thể có nghĩa là không có mật được sản xuất trong phân của bạn và điều này chỉ ra rằng có một sự tắc nghẽn trong ống mật của bạn. Đó có thể là do thuốc chống tiêu chảy hoặc các thuốc khác.
 
4. Vàng và trơn nhầy
 
Phân màu vàng và trơn nhầy và đôi khi thậm chí là mùi hôi thối có thể là dấu hiệu cho thấy có quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Hoặc nó có thể cũng có nghĩa là có rối loạn giảm malabsorption gây ra bởi sự không dung nạp lactose, tổn thương đường ruột hoặc thậm chí là bệnh celiac - có nghĩa là cơ thể của bạn là quá mẫn cảm với gluten, do đó dẫn đến khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.
 
5. Đỏ
 
Nếu chất thải của bạn có màu đỏ, đừng hoảng sợ. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là những vấn đề như bệnh trĩ (giãn tĩnh mạch gần vùng trực tràng bị vỡ) hoặc các vết nứt hậu môn gây ra bởi sự rách của đường lót ống hậu môn. Những vấn đề này có thể dễ dàng được giải quyết thông qua các loại thuốc mua ở cửa hàng. Nhưng để đảm bảo, cách tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.
 
Hình dạng chất thải:
 
 
Một cách tuyệt vời khác để tìm hiểu xem liệu sức khoẻ hệ tiêu hóa của bạn có tốt hay không đó là thông qua Biểu đồ Bristol.
 
Các vấn đề như táo bón có thể được xem xét nếu chất thải của bạn có hình dạng như Loại 1 và Loại 2, từng viên rời nhau, cứng hoặc có hình dạng giống xúc xích. Để điều trị táo bón, bạn có thể tập thể dục thường xuyên, đảm bảo rằng cơ thể được cung cấp đủ nước, rau, trái cây và chất xơ.
 
Sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn bình thường nếu hình dạng và kết cấu của chất thải như loại 3 và 4.
 
Đối với loại 5, đây sẽ là hình dạng lý tưởng cho những người đi nặng 2-3 lần / ngày, đặc biệt là sau bữa ăn chính.
 
Đối với loại 6, khi chất thải mềm và nhất quán, đây được xem là tình trạng bình thường vì các phân loại như vậy có thể là dấu hiệu của một đại tràng hoạt động hoặc cơ thể đang ở trạng thái căng thẳng, do đó giải phóng nhiều nước và làm tăng huyết áp. Quá nhiều gia vị trong chế độ ăn uống của bạn và việc tiêu thụ quá nhiều nước có hàm lượng khoáng chất cao có thể làm cho chất thải của bạn có hình dạng như vậy.
 
Cuối cùng, Loại 7, tất nhiên là tiêu chảy. Táo bón trong ruột già có thể làm cho các chất lỏng từ ruột non đi đến nơi khác mà đến trực tràng trong khi chỉ một lượng nhỏ nước được hấp thụ. Do đó, những người bị tiêu chảy cũng có thể bị mất nước.
 
Mùi chất thải
 
Mùi cũng có thể nói rất nhiều về sức khỏe đường ruột của bạn. Bạn nên biết rằng mùi hôi thối là bình thường và bạn sẽ không thể tạo ra chất thải không mùi. Nhưng việc mang mùi hôi thối thường xuyên và chất thải thường chảy ra và mềm có thể là vấn đề tiềm ẩn đối với sức khoẻ đường ruột của bạn.
 
Nguyên nhân có thể là giảm hấp thu, nhiễm trùng đường ruột, hoặc thậm chí là dị ứng. Nếu chất thải của bạn luôn có mùi hôi, tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ.
 
Mật độ đi nặng
 
Theo bác sĩ Mercola, việc đi nặng 3 lần một ngày hoặc 3 lần mỗi tuần được coi là bình thường. Táo bón xảy ra nếu không đi ngoài trong 3 ngày liên tục, trong đó bác sĩ Mercola đã chỉ dẫn cho những người bị táo bón nên ngồi xổm để quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Và tất nhiên, hơn 3 lần một ngày sẽ được coi là tiêu chảy.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
1
Ghê
0
Dở tệ
1
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !