Những bài học quý báu cha mẹ cần dạy cho con ăn uống lịch sự

Học ăn học nói học gói học mở là những bài học thiết yếu cơ bản của một đời người cần phải được dạy, chỉ bảo và thực hiện. Và với cái ăn cũng vậy, trẻ nên được cha mẹ rèn luyện những thói quen ăn uống lịch sự, đúng mực ngay từ nhỏ để chúng có thể phát triển tư duy vốn sống, giáo dục ổn định, bền vững hơn về sau này.
 
1. Hãy dạy trẻ cách mời khi ăn
 
Muốn làm được điều này, cha mẹ hãy làm gương là mời con cái ăn cơm bởi vì trẻ hay bắt chước và mời lại. Đến lúc này, bạn hãy chỉ ra cho trẻ lý do tại sao trước khi ăn phải mời người lớn trước và mời tất cả mọi người. 
 
  
 
2. Dạy trẻ tư thế ngồi ăn
 
Tư thế trong lúc ăn cũng thể hiện một phần văn hóa, tính cách của con người. Do vậy, trước khi ăn, bạn cần tập cho bé ngồi tư thế thẳng lưng, không ngồi nghiêng ngả, cong vẹo hoặc tì ngực vào bàn. Bạn cũng cần lưu ý dạy trẻ không được cười đùa hay nói chuyện trong lúc ăn.
 
  
 
3. Dạy trẻ cách dùng dao, muỗng, nĩa, đũa đúng cách dù ăn ở gia đình hay nhà hàng
 
Khi ăn, bạn nên tập cho con cách dùng dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho phù hợp. Nếu có thể, hãy dùng những bộ dụng cụ dao nĩa nhỏ để bé dễ sử dụng.
 
Không chỉ vậy, bạn cũng nên hướng dẫn cho bé cách để dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho gọn gàng, đúng vị trí trên bàn trước và sau khi ăn.
 
  
 
4. Dạy trẻ để khăn ăn vào lòng khi ăn nhà hàng, tiệc tùng
 
Khi đi ăn tại nhà hàng, hoặc khi tham dự những bữa tiệc cưới, tiệc sinh nhật… bạn hãy dạy con biết để khăn ăn vào trong lòng. Đây cũng là một trong những phép lịch sự cần thiết khi ăn uống. Khăn ăn sẽ giúp hứng những thức ăn bị rơi vãi trong quá trình ăn, tránh cho quần áo không bị rây bẩn. Điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh cho bé, mà còn tạo được cái nhìn thiện cảm từ người khác tới con của bạn.
 
  
 
 5. Dạy trẻ ăn khi được cho phép
 
Trẻ con thường hiếu động và chưa có ý thức về phép lịch sự. Do đó, khi thấy vật hay món ăn gì lạ thì thường tự mình khám phá. Nếu không được người lớn nhắc nhở, trẻ sẽ cho mình thói quen tự tiện đụng vào đồ đạc của người khác hoặc tự ý bốc thức ăn trên bàn.
 
  
 
6. Dạy trẻ cách ăn
 
Cha mẹ cần chỉ dẫn cho trẻ những cách ăn khác nhau, cách dùng dụng cụ khác nhau đối với những đồ ăn khác nhau, ví như: với thịt gà thì con có thể dùng tay xé, với con tôm thì dùng tay bóc vỏ, nhưng với những món khác như món xào thì phải dùng đũa gắp, món bánh thì dùng dĩa...
 
  
 
7. Dạy trẻ cách nhờ người khác lấy hộ thức ăn
 
Nếu đĩa thức ăn con muốn ăn ở xa tầm với, bạn hãy dạy bé nên nhờ người ngồi gần lấy giúp thức ăn, thay vì rướn người lên để lấy. Bởi khi rướn người lên có thể ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh, sẽ rất mất lịch sự. Không những vậy, việc cố rướn người lên để lấy thức ăn có thể khiến đồ ăn rơi vãi ra xung quanh, gây mất vệ sinh và khiến người khác khó chịu.
 
  
 
8. Dạy trẻ không được lãng phí
 
Để lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là một trong những điều không hề đẹp một chút nào. Bạn hãy nhắc nhở và dạy trẻ phải ăn hết thức ăn có trong bát. 
 
  
 
9. Dạy trẻ phải luôn tập trung khi ăn uống, từ tốn nhã nhặn, văn minh, tôn trọng người khác
 
Bạn cũng đừng quên dạy trẻ cần phải tập trung tinh thần khi ăn uống, tuyệt đối không được làm những việc riêng khác như xem ca nhạc, sử dụng điện thoại di động, chơi điện tử trong lúc ăn. Không những thế, trẻ em thường có thói quen đùa nghịch, nói chuyện, cười đùa ồn ào trong bữa ăn. Cha mẹ nên tập để bé giảm dần thói quen này. Ngoài ra, bạn cũng không quên giúp trẻ loại bỏ những thói quen xấu trong khi ăn như làm bắn thức ăn, nhai tóp tép, húp canh gây tiếng động... để trẻ có thái độ từ tốn, lịch sự hơn trong bữa ăn.
 
  
 
10. Dạy trẻ biết nói cám ơn và không chê đồ ăn
 
Bạn cần dạy con biết trân trọng công sức của người đã vất vả nấu ra những món ăn, bằng cách nói cám ơn và không chê bai đồ ăn. Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui, và bữa ăn trở nên nặng nề.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !