Những dẫu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn có quá nhiều protein, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể

Khi nghĩ đến các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, protein có lẽ chiếm vị trí khá cao. Mỗi chế độ ăn uống bao gồm một lượng protein thích hợp và bạn sẽ thấy thông tin về nó ở mọi nơi. Khi bạn đang xem xét kế hoạch tập luyện, bạn cần phải có đủ lượng protein trong chế độ ăn uống. Ở trường, các lớp dinh dưỡng dạy trẻ rằng protein là dưỡng chất quan trọng nhất mà trẻ cần phải có. Tuy nhiên, liệu chúng ta có đánh giá vai trò của protein quá cao? Nhiều người dường như có suy nghĩ như vậy.
 
Mặc dù protein là một dưỡng chất thiết yếu cần có cho mỗi người, việc hấp thụ quá nhiều protein cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trên một số phương diện nhất định.
 
Lượng protein tối thiểu một người cần hấp thụ mỗi ngày nằm trong khoảng từ 50 đến 70 gram. Tuy nhiên, cùng với lượng thức ăn chứa protein, rất nhiều người đang vượt quá số lượng cần thiết. Đọc tiếp bài viết bên dưới để hiểu thêm về việc hấp thụ quá nhiều protein sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể bạn.
 
Tăng cân nhiều hơn so với mong muốn
 
 
Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của việc thừa protein trong chế độ ăn uống chính là bạn tăng cân nhiều hơn so với mong muốn. Nếu bạn tăng lượng protein hấp thụ mà không cắt giảm những chất dinh dưỡng khác, con số trên bàn cân sẽ tăng đến chóng mặt. Bây giờ, việc này là tốt hay xấu phụ thuộc vào mục tiêu cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn tăng cân và cơ, việc tăng lượng protein trong khẩu phần ăn sẽ có lợi. Tuy nhiên, việc kiểm soát lượng protein hấp thụ là rất quan trọng bởi nó có thể mang lại rất nhiều tác dụng phụ.
 
Gặp vấn đề về thận
 
 
Một dấu hiệu khác cho thấy bạn có quá nhiều lượng protein trong khẩu phần ăn đó là thận của bạn có vấn đề. Lúc này, bạn có thể chưa nhận thức được nó cho đến khi bạn đi gặp bác sĩ, hành động tốt cho sức khỏe khi bạn nhận thấy mình có một số triệu chứng hoặc vấn đề với thận. Protein sẽ gây nên vấn đề này vì thận là cơ quan giúp thanh lọc những thứ không cần thiết khi cơ thể nhận được protein. Một lượng lớn protein trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ khiến thận của bạn phải làm việc quá sức và trở nên quá tải.
 
Mất nước
 
 
Khi thận của bạn trải qua quá trình lọc chất có hại, một trong những sản phẩm sinh học được thải ra là urea nitrogen, một sản phẩm chuyển hóa của protein trong máu. Khi bạn có một lượng lớn protein trong cơ thể, điều này làm cho thận của bạn sản xuất nhiều urea nitrogen hơn. Ngược lại, cơ thể của bạn phải sử dụng nhiều nước hơn để rửa sạch chất nguy hiểm đó. Điều này có thể gây ra mất nước nghiêm trọng, vì vậy hãy chú ý khi bạn mất nước nhiều hơn bình thường.
 
Loãng xương
 
Khi bạn hấp thụ quá nhiều protein trong cơ thể, bạn cũng có thể thấy nhiều canxi bị hút ra từ xương của bạn. Các axit được tiết ra mỗi khi cơ thể cần tiêu thụ protein rất khó tiêu hóa mà không có canxi. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ canxi trong chế độ ăn uống nhưng có nhiều protein hơn, cơ thể của bạn sẽ tự động đến xương lấy canxi, làm giảm sức mạnh và độ bền của xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều protein hơn mức cần thiết có xương yếu hơn so với những người hấp thụ đủ protein.
 
Có vấn đề về tim 
 
Khi nhìn vào các protein từ các nguồn động vật, phần lớn các loại thịt này đi kèm với một lớp chất béo bão hòa. Điều này được so sánh với protein từ nguồn thực vật, không đi kèm với lớp chất béo này. Thông thường mọi người tin rằng tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây ra bệnh tim mạch, nhưng đây không phải là tất cả. Những người ăn protein từ các nguồn thực vật có nhiều khả năng không bị bệnh tim mạch khi so với những người có nguồn protein động vật. Điều này liên quan nhiều đến lớp chất béo bão hòa đi kèm với protein từ động vật.
 
Giảm kết quả loại bỏ mỡ và cholesterol xấu
 
Khi bạn đang cố gắng giảm lượng carbohydrat trong chế độ ăn uống, giống như trong nhiều chế độ ăn uống low carb phổ biến, bạn thường cố gắng lấp đầy những khoảng trống bằng cách tăng lượng protein. Tuy nhiên, điều này là rất bất lợi cho chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc loại bỏ mỡ và cholesterol xấu, thì đây là một dấu hiệu lớn cho thấy bạn đang nhận được lượng protein thừa trong chế độ ăn kiêng low carb. Thay vì bổ sung carbohydrat có chứa protein, bạn có thể lấp đầy khoảng trống bằng cách ăn nhiều rau cải và chất béo có glycemic thấp hơn. Điều này được đề xuất bởi tất cả những người ăn low carb hiệu quả.
 
Bệnh gút
 
 
Một chế độ ăn uống quá nhiều protein có nguồn gốc từ động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nếu đây là điều bạn đang trải qua, bạn có thể có quá nhiều chất protein trong chế độ ăn uống. Điều này là do các protein có nguồn gốc động vật có nồng độ purin cao, gây ra lượng axit puric cao trong cơ thể bạn. Làm giảm mức độ protein và thay thế các protein động vật với protein thực vật có thể giúp ngăn chặn điều này xảy ra.
 
Đây là những dấu hiệu hàng đầu bạn nên chú ý vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể. Mọi người đều nói rằng protein rất tốt trong trong mọi trường hợp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu chính xác trước khi tăng lượng lượng protein bạn tiêu thụ hàng ngày.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !