Những lợi ích của việc để trẻ "chơi dơ"

“Cứ để chúng chơi dơ” (nguyên bản: Let them eat dirt) là một quyển sách về cách nuôi dạy trẻ được viết bởi hai nhà vi sinh vật học Marie-Claire Arrieta và Brett Finlay người Anh. Mục đích của họ là khuyến khích các bậc cha mẹ nên dễ dãi hơn trong vấn đề vệ sinh của con trẻ. Hai tác giả cho rằng, trẻ con nên được ra ngoài chơi nhiều hơn, tiếp xúc với thế giới tự nhiên nhiều hơn và vấy bẩn nhiều hơn.

Children playing dirt

Tất nhiên ý của các tác giả không phải là chúng ta nên hoàn toàn bỏ mặc việc giữ gìn vệ sinh của lũ trẻ. Chẳng hạn như rửa tay sau khi đi vệ sinh hay sau khi tiếp xúc với những người bị cảm cúm vẫn là những việc bắt buộc phải làm. Arrieta và Finlay chỉ muốn những người lớn chúng ta thay đổi quan niệm và mối ác cảm về những thứ gọi là “dơ bẩn”. Theo họ, chính sự sạch sẽ quá đà của chúng ta là một phần nguyên nhân dẫn đến một số bệnh mãn tính thường gặp như hen suyễn hay dị ứng.

Trong quyển sách của mình, Arrieta và Finlay cho biết mặc dù thuốc kháng sinh, vắc-xin, sự cải thiện về vấn đề vệ sinh đã mang lại một cuộc cách mạng trong việc chữa trị các bệnh truyền nhiễm; nhưng bản thân các loại thuốc ấy lại không phân biện được các chủng vi khuẩn, cho nên các lợi khuẩn cũng đồng thời bị tiêu diệt cùng với các vi khuẩn có hại khác. Điều này dẫn đến việc hệ thống miễn dịch của cơ thể bị lệ thuộc vào thuốc kháng sinh, vắc-xin chứ không tự phát triển để bảo vệ cơ thể được.

Khi hệ thống miễn dịch của trẻ bắt gặp một vi khuẩn vô hại (mới), nó sẽ tự động học cách “làm quen” và bỏ qua chúng, hoặc ít nhất là thích nghi để có thể chung sống với chúng. Dựa vào những kinh nghiệm như vậy mà hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tự hoàn thiện dần. Còn đối với hững đứa trẻ trưởng thành mà cơ thể lại chưa hề được tiếp xúc với  những vi khuẩn nào kháng ngoài các kháng khuẩn có trong các loại vắc-xin, thuốc kháng sinh thì hệ thống miễn dịch của chúng chỉ là một thệ thống miễn dịch non nớt.

Happy kids

Giả thuyết của hai nhà khoa học Arrieta và Finlay tuy còn gây tranh cãi nhưng không phải là không hợp lý khi họ có những cơ sở nghiên cứu vững chắc. Bên cạnh đó, việc đưa con trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn còn mang lại những lợi ích khác như:

  • Kích thích cơ thể trẻ sản xuất ra endorphins – một chất giảm đau tự nhiên có khả năng kích hoạt cảm giác hạnh phúc
  • Ổn định đồng hồ sinh học và mang lại giấc ngủ ngon cho trẻ
  • Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ - khi trẻ phải tự mình tìm cách để chơi với các tạo vật tự nhiên thay vì chơi với màn hình điện tử và các món đồ chơi tạo sẵn
  • Giúp trẻ yêu môi trường và cuộc sống xung quanh hơn

Ngoài ra, các tác giả cũng khuyến khích các gia đình nên nuôi một con chó vừa để tăng khả năng miễn dịch vừa để dạy trẻ cách yêu thương động vật. Họ đã chứng minh được rằng việc tiếp xúc, vuốt ve một chú chó có thể giúp sản sinh ra oxytocin – một loại hormone có khả năng mang lại cảm giác yên tâm và an toàn.

Nếu những lý lẽ trên vẫn chưa đủ thuyết phục, bạn hãy thử nghĩ theo một cách đơn giản hơn, rằng việc để trẻ chơi đùa với tự nhiên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lau chùi dọn dẹp nhà cửa. Hơn nữa, cả gia đình cũng sẽ có một khoảng thời gian quay quần vui vẻ bên nhau (cùng với một chú chó đáng yêu nữa).

Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể tham khảo những trò chơi về phát triển tư duy cho trẻ tại đây

(Theo Telegraph)

3
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !