Những lưu ý quan trọng khi ăn cà chua

Là loại quả được dùng nhiều nhất trong ẩm thực cũng như mang lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người cũng như làm đẹp. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý những vấn đề sau đây để tránh sử dụng cà chua gây hại cho sức khỏe nhé.
 
 
1. Không nên ăn nhiều hạt cà chua
 
Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. 
 
  
 
2. Những người mắc bệnh phong, gút thì không nên ăn cà chua
 
Đối với những bệnh nhân bị bệnh phong hay bệnh gút thì cần phải được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa khi muốn sử dụng cà chua. Bởi theo các nghiên cứu thì trong quả cà chua có một lượng nhỏ purin làm cho bệnh phong trở nên trầm trọng hơn. Bệnh gút, bệnh phong là do sự tích tự quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra và axit này được sản sinh từ sự phân hủy chất purin có trong cơ thể.
 
  
 
3. Những người mắc bệnh đau dạ dày thì không nên ăn cà chua
 
Cà chua có chứa một lượng acid hữu cơ tương đối lớn. Vì vậy những bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày, đại tràng cấp tính và sỏi mật không nên ăn cà chua để tránh bệnh tăng thêm. Acid hữu cơ làm cho mức độ viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây co thắt túi mật. 
 
 
 
4. Không sử dụng chảo nhôm, gang khi chế biến cà chua
 
Việc sử dụng nồi, chảo chất liệu nhôm, gang để chế biến khiến các loại axit trong cà chua dễ gây ra phản ứng hóa học, làm giảm hương vị đặc trưng của món ăn cũng như độ bền của dụng cụ nấu bếp.
 
  
.
5. Không nên ăn cà chua khi bạn uống thuốc chống đông máu
 
Cà chua chứa rất nhiều vitamin K. Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy, nếu bạn ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.
 
  
 
6. Bạn không nên ăn cà chua khi đói
 
Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.
 
  
 
7. Không ăn cà chua xanh
 
Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
 
  
 
8. Hạn chế ăn khi mắc sỏi thận
 
Theo các chuyên gia thì những người bị sỏi thận, sỏi mật nếu muốn ăn cà chua thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Vì cà chua có thể sẽ làm tăng kích thước của sỏi thận và sỏi mật lên do nó chứa hàm lượng kali và vitamin C lớn. Khi kali kết hợp với canxi trong nước tiểu sẽ kết tủa thành sỏi trong thận và mật.
 
  
 
Huỳnh Dũng (Tổng hợp)
4
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
1
Lặng
0
Ảo quá
2
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !