Pin điện thoại nổ, nguyên nhân và cách bảo vệ an toàn cho bản thân

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra từ việc pin điện thoại nổ. Tuy nhiên, khá nhiều người chủ quan và mù tịt về tình trạng này. Đây là một điều hết sức nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về ngọn ngành tình trạng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.
 
1. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát nổ pin điện thoại?
 
Không thiếu những thông tin về các vụ pin smartphone phát nổ khiến nạn nhân bị thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí tử vong. Và đây là những nguyên nhân mà các chuyên gia, tính đồ công nghệ tổng hợp và phân tích cho thấy.
 
- Mua pin không rõ nguồn gốc
 
Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Với những viên pin chính hãng, các nhà sản xuất đã nghiên cứu kĩ các rủi ro nghiêm trọng xảy ra và cháy nổ là một trong số đó. Mặc dù vẫn có cháy nổ xảy ra đối với những viên pin này nhưng rất ít. Tuy nhiên với pin trôi nổi, thường chúng được làm giả với công nghệ lạc hậu hay pin tái chế và không qua kiểm định chất lượng, do đó độ an toàn của chúng cũng giảm hẳn, thậm chí trở thành “bom nổ chậm” được cài sẵn vào smartphone mà người dùng không hề hay biết.
 
  
 
- Sạc pin quá lâu
 
Cháy nổ đồ sạc hoặc điện thoại còn do nguyên nhân là thói quen để cắm sạc quá lâu. Thông thường, đối với loại sạc tốt khi nạp đủ lượng điện, thiết bị sẽ tự điều chỉnh dòng nạp phù hợp cho pin. Nhưng những loại sạc rẻ tiền thường không có chức năng hạ dòng dẫn đến hiện tượng chai pin và nổ pin nếu quá tải.
 
  
 
- Mua sạc điện thoại tùy tiện, hàng trôi nổi
 
Bên cạnh pin, sạc pin không rõ nguồn gốc cũng đang “làm mưa làm gió” trên thị trường di động hiện nay và nếu không cẩn thận, bạn có thể tiền mất tật mang.
 
  
 
- Nhiều người có thói quen lấy sạc của tablet sạc cho smartphone
 
Nhiều người thường chủ quan và sử dụng sạc của tablet cho điện thoại mà không biết rằng sạc của máy tính bảng luôn có cường độ dòng điện cao hơn so với smartphone, chẳng hạn với iPad là 2.1A trong khi của iPhone chỉ là 1A. Vì vậy nếu sạc trong thời gian dài, nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến hiện tượng pin điện thoại bị cháy nổ.
 
- Do điện thoại quá nóng cũng có thể gây ra các vụ nổ
 
Vì vậy đôi khi bạn sẽ nhận được cảnh báo của điện thoại về việc làm mát thiết bị. Vậy nên, hãy lưu ý những cảnh báo quan trọng từ hệ điều hành smartphone nhé.
 
- Do làm rơi điện thoại
 
Điều này sẽ làm pin bị tổn thương, có thể xuất hiện một vết nứt trong khối vật liệu pin mỏng giữa các tế bào pin có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch, dẫn tới việc phá vỡ các tế bào và gây nổ. 
 
  
 
2. Vậy làm thế nào để hạn chế các nguy cơ pin điện thoại nổ xảy ra?
 
- Hãy sử dụng pin và sạc pin điện thoại chính hãng để nhận được sự bảo đảm an toàn tương đối từ phía nhà sản xuất nhé. Đừng ham hàng lậu, hàng trôi nổi dẫn đến tiền mất tật mang.
 
  
 
- Dừng sạc pin điện thoại khi máy điện thoại đã quá nóng: Việc này cho phép điện thoại của bạn có thời gian để hạ nhiệt trước khi sạc lại.
 
-.Tránh đặt điện thoại dưới mền, gối khi sạc vì nó là nguyên nhân làm điện thoại nóng lên.
 
  
 
- Quan tâm đến nơi sạc điện thoại của bạn: Tránh sạc trong thời gian dài ở những nơi quá nóng, ví dụ như cạnh bộ tản nhiệt, trên bảng điều khiển ô tô, hay trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong những ngày nóng.
 
- Nếu bạn nhận thấy pin của bạn đang bị phồng lên, hãy rút sạc điện thoại và tháo pin ra. Và đem đến trung tâm bảo hành hoặc có thể mua pin khác cùng loại tại hãng để thay thế, tránh cố sài pin phồng rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ.
 
- Đi sửa ngay nếu điện thoại rơi xuống nước hoặc bị va chạm mạnh, vì ít nhiều gì phần vi mạch trong pin cũng như thân máy có thể đã bị rò rỉ và có thể phát nổ bất kỳ lúc nào.
 
- Tháo ốp lưng khi sạc.
 
  
 
Bên cạnh tác dụng bảo vệ hay trang trí, trong một vài trường hợp, những chiếc ốp lưng lại chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc smartphone phát nổ do quá nhiệt. Bởi lẽ, nếu dùng ốp lưng khi đang sạc, lượng nhiệt tỏa ra từ máy sẽ không thoát ra được mà bị giữ lại ở bên trong và lan tỏa ngược lại vào máy. Và cuối cùng là tránh cầm điện thoại khi thấy có hiện tượng nóng và có mùi khét bốc ra.
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !