Stress – nguyên nhân và cách khắc phục

Stress (căng thẳng) hiểu đơn giản là cách cơ thể phản ứng với những sự việc xảy ra. Sự căng thẳng xuất phát từ những lý do và yếu tố khác nhau.
 
Câu hỏi thường gặp là, nguyên nhân gì gây nên căng thẳng? Có nhiều lý do khác nhau, đối với từng cá nhân khác nhau. Có thể nguyên nhân gây stress của người này không phải là nguyên nhân gây stress của người khác. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng căng thẳng là:
 
Sự ra đi của những người thân yêu như bạn bè, gia đình, thú cưng hoặc họ hàng.
Những vấn đề liên quan đến sức khỏe như gặp tai nạn, bị thương, gặp khó khăn đối với một căn bệnh nào đó hay thậm chí là việc mang thai. Hoặc kể cả những vấn đề trên không xảy ra với bạn, mà với người thân hoặc bạn bè của bạn cũng là nguyên nhân dẫn tới stress.
Các vấn đề giới tính. Có thể bao gồm việc tìm kiếm một nửa hoặc cãi nhau với người yêu. 
Chuyển nơi ở. Loại căng thẳng này rất phổ biến ở trẻ em khi đã quen với một nơi ở cố định. 
Vấn đề về tài chính. Có thể là kết quả của việc không có đủ tiền hoặc có quá nhiều hóa đơn hay các khoản nợ phải chi trả.
 
Bên cạnh việc căng thẳng xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, có nhiều cách để giải quyết. Tham khảo 10 cách dưới đây. 
 
1. Luôn dành thời gian nghỉ ngơi khi làm việc để thư giãn và lấy lại tinh thần.
 
Làm việc xuyên suốt không nghỉ ngơi sẽ khiến ta dễ rơi vào trạng thái chán nản. trong trường hợp thời gian làm việc choáng hết thời gian nghỉ. Trao đổi công việc nên được diễn ra khi bạn để cho đầu óc thư giãn trong khoảng mười phút. Những khoảng thời gian nghỉ tuy ngắn nhưng thật sự hiệu quả. Ban đầu, bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi nghỉ ngơi vì có quá nhiều việc đang chờ mình, nhưng nếu bạn học được cách thư giãn, bạn sẽ nhận thấy việc này mang lại hiệu quả như thế nào.
 
2. Giảm lượng caffeine cung cấp cho cơ thể, đặc biệt trong thời gian giải lao.
 
 
Giảm lượng đồ uống chứa chất kích thích như cà phê là một lời khuyên hữu ích, mặc dù có vẻ cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn; nhưng nó mang lại tác hại lâu dài. Đừng uống cà phê mỗi khi nghỉ giải lao. Thay vào đó, hãy thử uống một tách trà khi bạn cần uống gì đó.
 
3. Bạn không nhất thiết phải làm hết công việc của mọi người, hãy học cách từ chối.
 
Nói “không” khi người nào đó nhờ bạn giúp đỡ đôi khi rất hữu ích. Làm quá nhiều việc sẽ dễ khiến bạn bị quá tải. Bạn có thể hoàn thành việc đó không đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình hoàn thành nó. Sau cùng, bạn chỉ còn lại vài giờ đồng hồ nhưng bạn còn phải ngủ, thư giãn, dành thời gian cho bản thân và gia đình.
 
4. Tập thể dục thường xuyên để có cơ thể và trí óc khỏe mạnh.
 
 
Giải phóng năng lượng sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể và đầu óc. Tập thể dục không chỉ giúp giảm căng thẳng, nó còn giúp bạn có cơ thể cân đối và suy nghĩ tích cực hơn về bản thân. Tập thể dục khoảng nửa tiếng mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng đương đầu với những thử thách. Nửa tiếng vào buổi tối có thể mang lại cho bạn giấc ngủ ngon. 
 
5. Ngủ đủ giấc.
 
Mất ngủ sẽ gây nên căng thẳng. Có những khoảng thời gian bạn rõ ràng phải dành cho việc ngủ và cắt bớt khoảng thời gian đó cho công việc sẽ mang lại nhiều căng thẳng hơn. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là điều bắt buộc, không quan trọng khối lượng công việc mỗi ngày mà bạn phải làm là bao nhiêu! 
 
6. Sống vui vẻ và làm những điều mình thích.
 
 
Tiếng cười là phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe và nó cũng góp phần làm giảm căng thẳng. Đôi khi chúng ta quá bận rộn với những lịch trình và sự căng thẳng của cuộc sống hằng ngày mà quên đi việc tìm niềm vui cho bản thân. Hãy thử xem những chương trình hay những bộ phim hài hước, chúng sẽ giúp ích cho cơ thể bạn cả thể chất lẫn tinh thần.
 
7. Dành thời gian cho bạn bè.
 
Quan hệ tiếp xúc giữa người với người là rất cần thiết cho cuộc sống. Đảm bảo rằng bạn vẫn còn giữ liên lạc và dành thời gian cho bạn bè. Trò chuyện cùng những người mà bạn tin tưởng là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng. Tất cả chúng ta đề sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau khi chia sẻ những buồn phiền, mệt mỏi cùng với bạn bè mình. 
 
8. Dành thời gian để suy ngẫm.
 
 
Nghĩ về những kỷ niệm đẹp hoặc dọn sạch tâm trí cùng với quá khứ đau buồn. Tập thiền sẽ iúp bạn bình tĩnh và sống với hiện tại. Phần lớn sự căng thẳng mà cơ thể gặp phải không phải là do sự việc xảy ra mà do cách chúng ta tiếp nhận nó. Những người khác nhau có thể phản ứng khác nhau với tình huống căng thẳng. Khi bạn thiền thường xuyên, bạn có xu hướng phát triển rất nhiều cái nhìn sâu sắc và thái độ độc lập. Kết quả là, những thứ gây ra nhiều căng thẳng trước đó có vẻ mờ nhạt dần đi đối với bạn. Bạn có xu hướng trở nên bình tĩnh và thư giãn hơn.
 
9. Chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
 
Hãy đảm bảo rằng bạn có chế độ ăn uống cân bằng và tránh xa việc thưởng thức các loại thức ăn nhanh và thực phẩm khác có thể không tốt cho cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh có khả năng giải quyết stress hơn là cơ thể yếu và đang bệnh. Khác với số lượng và chất lượng của thực phẩm, cách mà bạn ăn thực phẩm cũng quan trọng. Đảm bảo rằng bạn ăn chậm rãi và trong trạng thái thoải mái.
 
10. Thử hoặc phát triển một sở thích khiến bạn thực sự thư giãn.
 
 
Phát triển sở thích là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Chúng là những hoạt động bạn có thể thực hiện mà không cần phải lo ngại việc bị đánh giá hay phê bình (như ở nơi làm việc). Trong khi những sở thích như nghe nhạc và đọc sách giúp bạn tránh khỏi những lo lắng, những sở thích sáng tạo như vẽ tranh, làm vườn và những thứ tương tự có thể giúp bạn tự tin hơn.
 
Căng thẳng cũng giống như một vòi nước bị rò rỉ. Bạn sửa nó càng sớm càng tốt. Để mặc nó và không có bất kỳ sự giám sát nào sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !