Tá hỏa trước những thói quen xấu của cha mẹ làm gương cho trẻ

Bạn biết rồi đấy, trước khi bé vào nhà trẻ và thậm chí sau này cũng vậy, trong suốt giai đoạn học tập và phát triển, gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhận thức, tâm lý tư duy giáo dục của trẻ. Đó là giai đoạn trẻ rất dễ chỉ dạy, uốn nắn nhưng cũng là thời điểm nó rất nhạy cảm và có thể bắt chước mọi thứ xung quanh, đặc biệt là với cha mẹ chúng. Tuy nhiên, hiện nay không ít các bậc cha mẹ đang có những thói quen sống không tốt và tình cờ đã làm gương xấu nguy hại đến con trẻ.
 
1. Bố mẹ quá độc đoán
 
Bố mẹ có tính này có xu hướng luôn gò ép con mình phải làm theo những gì mà họ sắp đặt, vẽ ra. Họ sẽ sắp xếp sẵn cho con phải-thích môn học gì, phải-ăn cái gì, phải-tập cái gì, phải-thi vào đâu, phải-làm nghề gì, mặc cho con có muốn hay là không. Đơn giản chỉ vì họ muốn thế.
 
Nhưng đâu phải ai cũng biết rằng, chính điều này sẽ khiến trẻ phải cố gồng mình vào khuôn mẫu ấy, chúng sẽ thấy bực bội, khó chịu, không cam tâm và cũng không thể hiện được tiếng nói của mình trong học tập cũng như cuộc sống.
 
  
 
2. Không động viên, dạy trẻ tính tự lập 
 
Năm 1997, một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt, bang Tennessey, Mỹ đã chỉ ra rằng các vị phụ huynh có xu hướng kìm cặp, bao bọc con mình quá mức sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu sau này cho đứa trẻ. Cụ thể, đứa trẻ sẽ trở nên quá dựa dẫm.
 
  
 
3. Luôn bào chữa cho con
 
"Nó đang mệt", "Nó chỉ là một đứa trẻ thôi mà", "Nó đang đói"... là những câu cửa miệng để giải thích cho hành vi xấu của trẻ. Dĩ nhiên, trẻ không phải lúc nào cũng hoàn hoàn đúng như kỳ vọng của bạn được. Hãy thẳn thắn và rõ ràng khi có thể chứ đừng bao giờ lạm dụng những cách nói tự bào chữa kiểu trên có thể không tốt cho trẻ, về dài khiến chúng tập cách đổ thừa.
 
  
 
4. Quát tháo, gào thét với con
 
Thực tế, khi bạn nói quát tháo, to tiếng không có nghĩa là con sẽ nghe thấy và đáp ứng yêu cầu của bạn. Trong một số trường hợp, hành động này có thể đem lại hiệu quả ngắn hạn nhưng bằng cách này, chính bạn sẽ phá vỡ mối quan hệ với con.
 
  
 
5. Không nhất quán
 
Bạn nói với con rằng con không được ăn thêm bất kỳ chiếc kẹo nào nữa trong ngày hôm nay. Con phản ứng lại lời nói của bạn bằng một sự giận dữ, quăng ném đồ đạc hoặc lăn đùng ra khóc... và bạn rút lại lời yêu cầu của mình. Với cách hành xử này, bạn đã vô tình gieo vào đầu trẻ suy nghĩ rằng mỗi khi trẻ nổi giận là có thể nhận được tất cả mọi thứ chúng muốn.
 
  
 
6. Thích so sánh và biến trẻ thành một cuộc thi
 
Bạn thường so sánh con bạn với các bạn chúng, với con nhà hàng xóm hoặc với anh chị em họ hàng và luôn biến mọi thứ trong cuộc sống của con bạn thành một cuộc thi đấu và bạn muốn con bạn phải ở top đầu. Cách giáo dục này rất phổ biến nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi đứa trẻ. Có rất nhiều đứa trẻ cảm thấy căng thẳng, khó chịu và tự ái, thậm chí sẽ bất mãn với chính ba mẹ chúng cũng như cuộc sống xung quanh.
 
  
 
7. Nói tục, chửi thề
 
Ngày nay, nhiều trẻ có khi chỉ 3 hay 4 tuổi, nhưng đã biết nói những câu tục tĩu. Đến lúc chính tai nghe con mình nói bậy, nhiều cha mẹ đặt câu hỏi không biết chúng học từ đâu. Người lớn nên biết rằng khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, mọi câu nói của cha mẹ trẻ đều nghe và hiểu, và đương nhiên chúng sẽ học theo rất nhanh. Và cũng không ít bộ phận cha mẹ tranh luận to tiếng, hay cãi nhau, thường chuyển qua nói tục chửi thề. 
 
  
 
8. Trừng phạt thể chất
 
Theo các nghiên cứu khác nhau, nếu một đứa trẻ trải qua sự trừng phạt về mặt thể chất thường xuyên thì sẽ có thể trở nên hung hăng hoặc "co rúm" lại và luôn sợ sệt. Thậm chí, sự tự trọng của bản thân chúng cũng bị giảm sút. Những đứa trẻ sống trong gia đình giáo dục theo cách này thường sẽ tìm cách làm thế nào để tránh được đau đớn hơn, có thể là bỏ nhà đi, hoặc lì đòn, nằm ăn vạ...
 
  
 
9. Thích chỉ trích bản thân trước mặt trẻ
 
Bạn hay cằn nhằn về việc mình thế này thế nọ, quá gầy quá béo, tại sao mình không được thế này, thế kia...Có thể với bạn là chuyện bình thường, nhưng nếu để trẻ thấy cảnh này, nó sẽ học cách tự chỉ trích bản thân, thích xăm xoi, bất mãn, tự ti mọi thứ...Các bậc cha mẹ lưu ý nhé.
 
  
 
10. Liên tục dùng điện thoại
 
Thật không công bằng khi bạn cấm trẻ không được đụng vào điện thoại, không nhắn tin, không chơi game trên máy tính bản hoặc trên smartphone nhưng chính bạn lại luôn cầm điện thoại của mình để nhắn tin, giải trí, làm việc. Đó chính là điều mâu thuẫn, bạn đặt ra luật nhưng chính bạn lại không làm gương cho con.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
6
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !