Tại sao nên nói “Cảm ơn” thay vì “Xin lỗi” khi bạn làm sai một điều gì đó.

Lời nói “xin lỗi” đã trở thành một phép lịch sự tự động trong giao tiếp ngày nay. Nhưng liệu chúng ta có hiểu được ý nghĩa thực sự khi chúng ta nói lời xin lỗi. Chúng ta xin lỗi để thể hiện chúng ta đã làm sai điều gì đó và không có ý định xấu. Chúng ta xin lỗi khi chúng ta khiến người khác không hài lòng, hoặc đôi khi chúng ta sử dụng lời xin lỗi như là một phương tiện xua tan sự bất đồng.
 
Đừng hiểu sai ý tôi, nói lời xin lỗi có vị trí riêng của nó trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi bạn va phải ai đó, thể hiện sự cảm thông hoặc để người khác thấy bạn đang thể hiện sự hối lỗi của mình. Nhưng trong những tình huống nhất định, có một cách tốt hơn là xin lỗi, không chỉ đáp ứng nhu cầu nói lời xin lỗi của bạn, mà còn khiến cho người khác cảm thấy tốt hơn.
 
 
Nói lời xin lỗi là quan trọng nhưng nó có vị trí riêng của mình
 
“Xin lỗi” có thể được nhóm vào danh mục những từ lịch sự như “cảm ơn”, bằng việc nói lời xin lỗi, chúng ta cuối cùng tự phơi bày điểm yếu của bản thân. Vô tình, chúng ta tự hạ thấp giá trị bản thân trong những trường hợp lỗi do hoàn cảnh khách quan.
 
Sức mạnh của lời “cảm ơn”
 
“Cảm ơn” thường được dùng để thể hiện lòng biết ơn và sự trân trọng đối với người khác. Đó là một cụm từ đầy quyền năng có thể mang lại sự ấm áp cho những người xung quanh. Những sự trân trọng mà chúng ta thể hiện và khả năng nói lời cảm ơn chân thành có sự ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của chúng ta với mọi người.
 
Trong khi xin lỗi được xem như là cách phản ứng đúng khi chúng ta làm điều gì đó sai, nó dẫn đến giả định rằng người khác sẽ trân trọng cách ứng xử lịch sự của chúng ta, nhưng kể từ khi lời xin lỗi được lạm dụng quá nhiều, nó có thể trở thành một lời nói trống rỗng và không có ý nghĩa gì.
 
“Cảm ơn” và “Xin lỗi”
 
 
Bằng việc nói lời cảm ơn, bạn thể hiện rằng mình trân trọng sự đóng góp của người khác. Ví dụ như khi bạn đến muộn nửa tiếng trong cuộc hẹn với người bạn của mình, hãy nói một lời cảm ơn thay vì xin lỗi để thể hiện sự trân trọng khoảng thời gian mà bạn mình đã dành cho mình. 
 
“Cảm ơn vì sự kiên nhẫn của bạn” thể hiện sự trân trọng trong khi “Xin lỗi vì mình luôn đến muộn” không thể hiện sự biết ơn đối với một người đã chờ đợi bạn.
 
“Cảm ơn vì đã lắng nghe” thì tốt hơn “Xin lỗi vì mình cứ nói hoài” vì như vậy, bạn thể hiện sự tôn trọng thời gian của bạn mình chứ không phải thừa nhận rằng mình không đủ quan trọng để được ai đó dành thời gian cho.
 
“Cảm ơn vì đã dành thời gian cho mình” thay vì “Xin lỗi vì đã làm mất thời gian của bạn” cũng là một cách trân trọng người khác và trân trọng chính bản thân mình.
 
Bằng cách nhận biết cảm xúc của người khác, bạn đang ca ngợi hành động của họ và khiến cho họ nhìn nhận bạn một cách tích cực hơn. Chúng ta có thể có những hành động gây thiệt hại tới người khác, vì vậy nếu lần tới rơi vào tình huống như vậy, hãy nhớ tới sức mạnh của lời “cảm ơn” nhé
 
Theo : lifehack.org
4
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !