Thêm một “sinh vật huyền bí” được phát hiện

Nhện Eriovixia Gryffindori – có hình dáng giống “chiếc nón phân loại”
 
Một nhóm các nhà khoa học đã lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter để đặt tên cho một giống nhện mới mà họ tìm thấy được. Đây cũng là giống nhện thứ sáu mà họ phát hiện được trong vòng hai năm qua.
 
Các nhà khoa học Javed Ahmed, Rajashree Khalap và Sumukha J.N đã tìm thấy giống nhện kể trên trong một khu rừng được xem là linh thiêng ở miền tây nam Ấn Độ. Cả ba đều là “fan” của Harry Potter nên họ đã ngay lập tức liên tưởng hình dáng của loài nhện mới này với “chiếc nón phân loại” nổi tiếng trong bộ truyện.
 
Sau khi xác nhận được rằng đây đúng là một loài nhện mới, họ đã đặt cho nó một cái tên rất… phù thủy: Eriovixia Gryffindori.
 
Chiếc nón phân loại
 
Tại Học viện ma thuật và pháp thuật Hogwart mà Harry Potter theo học, mỗi buổi lễ khai giảng đầu năm sẽ có sự kiện phân loại học sinh năm nhất vào một trong bốn ký túc xá (hay còn gọi là “nhà”) của trường dựa trên tính cách và tố chất của mỗi học sinh. Và chiếc nón phân loại chính là “người” đưa ra quyết định đó. Từng học sinh sẽ lần lượt đội chiếc nón lên đầu và chiếc nón sẽ tự nhìn thấu con người của học sinh đó, phân tích và sau đó phân loại. Chiếc nón được làm bằng da, hình chóp nhọn, cũ kỹ do đã trải qua lịch sử hàng trăm năm tại ngôi trường. Bốn nhà trong trường được đặt theo tên của bốn phù thủy sáng lập nên nó, và nhà mà Harry Potter ở chính là nhà Gryffindor – đặt tên theo vị phù thủy vĩ đại Godric Gryffindor.
 
Loài nhện Eriovixia Gryffindori chỉ dài 7mm. Với toàn thân mang một màu nâu đất, chúng dễ dàng ẩn náu bên dưới thảm thực vật dày của dãy núi Western Ghats phía tây Ấn Độ. Dãy núi này cũng là một trong tám điểm nóng về sự đa dạng sinh học của thế giới, đã từng được xếp hạng là một di sản thiên nhiên vào năm 2012.
 
 
Bộ ba nhà khoa học này cũng đã giải thích về nguồn gốc của cái tên Eriovixia Gryffindori trong một bài đăng trên tạp chí Arachnology của Ấn Độ. Trong một bài phỏng vấn khác với tờ Earth Touch News, Ahmed nói rằng: “Lấy tên của một biểu tượng được đông đảo mọi người yêu thích để đặt cho nhện rõ ràng đã làm cho người ta chú ý đến nó nhiều hơn. Đây có lẽ cũng là một cách hay để thu hút sự quan tâm của công chúng vào những nhóm sinh vật hay bị lãng quên.”
 
Ahmed cũng đùa rằng giống nhện tiếp theo mà anh tìm thấy sẽ được đặt tên là Aragog – một con nhện khổng lồ cũng từng xuất hiện trong bộ truyện của tác giả JK Rowling.
 
Trong khi đó, trên Twitter cá nhân của mình, bà JK Rowling hào hứng chia sẻ bài báo với dòng tweet “Thật vinh dự! Chúc mừng các bạn đã tìm ra được thêm một sinh vật huyền bí nữa!”
 
(Theo Telegraph)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !