Tìm hiểu 6 cách dạy con thông minh của người Do Thái

Ai cũng biết người Do Thái có số dân vô cùng khiêm tốn (chỉ hơn 13 triệu dân) nhưng số dân ít ỏi này lại chiếm tới gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel trong suốt nhiều năm qua. Chính vì lý do này mà người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Vậy họ đã làm thế nào để nuôi dưỡng được những “thần đồng” này? Hãy cùng tìm hiểu cách dạy con thông minh của họ tại bài viết này nhé.
 
 
1. Dạy con làm việc nhà từ nhỏ
 
Mỗi đứa trẻ được dạy làm một công việc nhà nhất định tùy theo lứa tuổi để tự chúng có thể phục vụ cho bản thân. Trẻ 2 tuổi ở Do Thái đã có thể tự lo cho bản thân mình.
 
 
2. Dạy con tư duy vượt khó
 
Dù có rất nhiều khó khăn trong công việc nào đó thì người mẹ Do Thái luôn cho con thấy sự lạc quan, hy vọng và họ dạy con đừng bao giờ từ bỏ. Hãy làm hết sức để vượt qua khó khăn, trẻ sẽ thấy hạnh phúc với thành quả mà chúng đạt được.
 
Ở Israel - nơi cư ngụ của người Do Thái - có những trường quý tộc nhưng trong đó lại chỉ đào tạo và rèn luyện cho học sinh cách vượt qua khó khăn, thử thách. Có một chỉ số được các vị phụ huynh kỳ vọng ở trẻ là chỉ số vượt khó AQ, nhà càng khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này.
 
  
 
3. Khích lệ, động viên
 
Ngay khi trẻ vừa hoàn thành tốt một công việc nào đó (dù chỉ là những việc nhỏ như gấp quần áo, chải răng, uống sữa…), những phụ huynh Do Thái đều sẽ có hành động khen ngợi, động viên, khích lệ để bé có hứng thú để tiếp tục cố gắng vào những lần sau.
 
  
 
4. Khuyến khích con đưa ra ý tưởng riêng
 
Không cần biết là vấn đề gì, người Do Thái vẫn luôn khích lệ con tranh luận, thậm chí là tranh luận với người lớn. Việc tranh luận sẽ giúp con đặt ra những câu hỏi đồng thời tăng tính sáng tạo cho trẻ, và trẻ cũng sẽ trở nên linh động hơn.
 
  
 
5. Dạy trẻ cách chấp nhận thất bại
 
Người Do Thái cho phép con họ tự do khám phá, trải nghiệm và tự vấp ngã, và để cho trẻ hiểu rằng không phải mọi việc lúc nào cũng thành công dễ dàng.
 
Khi trẻ làm sai một việc gì đó, người lớn sẽ không phán xét trẻ mà để trẻ tự nhận thấy sai lầm, tự học hỏi từ thất bại của chính mình và tự mình tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho những lần sau.
 
  
 
6. Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con
 
Dù yêu con như thế nào thì người Do Thái cũng không bao giờ chiều chuộng hay thỏa mãn những yêu cầu vô lý của con.
 
Liên hệ với giáo dục Việt Nam ta có thể thấy rất nhiều khác biệt, từ việc cha mẹ luôn chăm chăm lo từng li từng tí cho con tới việc áp đặt suy nghĩ kiến thức lên con… khác xa với những gì người Do Thái làm. Đồng ý mỗi đất nước, văn hóa có cách dạy con khác nhau nhưng thiết nghĩ trong việc giáo dục con trẻ ngoài tình yêu thương thì nên chăng cha mẹ cũng cần một phương pháp giáo dục khoa học? Để bé có thể vừa nhận được tình cảm, lại vừa có thể trải nghiệm thực tế tốt nhất?
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !