Tìm hiểu cách cắt móng tay cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Cắt móng tay phải thực hiện thường xuyên, đặc biệt là với trẻ bởi móng tay cũng như tóc, rất mau dài. Ngoài ra vì móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn nên nếu không vệ sinh thường xuyên bé sẽ rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa hay nhiễm khuẩn giun sán vào cơ thể….Vậy làm thế nào để cắt móng tay cho trẻ thật an toàn và hiệu quả? Hãy cùng thực hiện theo những điều được chia sẻ dưới đây.

1. Chú ý tới tần suất

Trẻ sơ sinh tới dưới 6 tháng tuổi thì móng tay bé mọc rất nhanh, do vậy, thời gian này bạn nên cắt móng cho bé từ 1-2 lần/tuần. Móng tay ngón cái ít mọc hơn các ngón khác nên có thể giãn thời gian cắt ngón này so với các ngón còn lại. Khi trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, tần suất cắt móng tay cho con sẽ giảm còn 1-2 lần/tháng là phù hợp nhất.

2. Cắt đúng thời điểm

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn cắt móng tay cho bé là khi bé ngủ hoặc đang phân tâm trong lúc chơi, ăn. Vì cắt móng tay cần sự cố định bàn tay nên mọi hoạt động của bé trong thời gian này đều rất dễ gây tổn thương bé. Ngoài ra, bạn nên cắt móng tay cho bé lúc vừa tắm xong bởi lúc này móng tay có phần mềm mại, dễ cắt hơn.

 

3. Chọn không gian đủ ánh sáng

Khi cắt móng tay cho con, các mẹ nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng, nếu cắt vào buổi tối thì đèn phải bật sáng để bạn có thể nhìn cho rõ, cắt chính xác, tránh cắt nhầm vào da thịt con.

 

4. Tư thế đúng khi cắt

Mẹ ngồi rồi cho bé nằm ngửa trên hai đùi mẹ. Nếu bé đã biết ngồi thì mẹ ngồi đối diện với con, làm cho con tập trung trò chuyện vui vẻ trong lúc đó mẹ bắt đầu cắt móng. Một tay mẹ cầm bấm móng tay, tay còn lại nắm lấy một bàn tay của bé và cắt.

Nhớ giữ chặt bàn tay của bé để phần móng tay nhích ra khỏi đầu các ngón tay giúp bạn dễ cắt và an toàn hơn. Nhớ là làm sao để tạo cho bé sự thoải mái, tránh trường hợp bé quá sợ sệt không muốn hợp tác.

  

5. Bình tĩnh xử lý khi lỡ cắt trúng da bé

Vì một số lý do, có thể trong khi cắt các mẹ vô tình cắt trúng da bé gây trầy xước, thậm chí là chảy máu. Lúc này đừng nên hốt hoảng hay la ó sẽ làm bé thêm sợ, thay vài đó hãy dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương thấm máu, sau đó bôi chút kem mỡ kháng sinh, nên nhớ là không nên băng bó vết thương vì sẽ gây khó chịu và bé cũng sẽ cho vào miệng mất vệ sinh.

  

Như vậy, việc cắt móng tay là vô cùng quan trọng, hãy cắt móng tay thường xuyên cho bé để đảm bảo thẩm mỹ cũng như đảm bảo vệ sinh, đồng thời việc cắt móng tay thường xuyên cho trẻ còn giúp trẻ vui chơi thoải mái, cầm nắm thức ăn thật dễ dàng.

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !