Tuổi nào thích hợp nhất để bắt đầu dạy trẻ học nhiều thứ?

Trước giờ, các bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn cho con cái mình có những khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, nhưng thật khó khăn không biết khi nào thì thích hợp để cho chúng học tiếng Anh hay bắt đầu đá một quả bóng.

Khoa học chỉ ra rằng, khi con bạn bắt đầu khôn lớn, trí não của trẻ sẽ phát triển ở một độ tuổi cụ thể. Lúc này hình ảnh bộ não của họ giống như một ngôi nhà, thời gian và chất lượng cuộc sống cùng với một môi trường lành mạnh chính là vật liệu xây nên một ngôi nhà vững chắc. Các nhà khoa học gọi giai đoạn tiếp thu tốt nhất của trẻ là “giai đoạn nhạy cảm” hay hiểu một cách rõ hơn đó chính là độ tuổi của trẻ.

Khi não đang phát triển tựa như một cánh cửa đang mở, hãy tận dụng thời cơ mà dạy trẻ. Nếu đợi khi cửa đóng dần, trẻ vẫn học được nhưng không còn tốt như thời kỳ trước nữa. Hãy theo dõi các thời điểm nhạy cảm này cùng các hình thức dạy học phù hợp để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất tại bài viết dưới đây nhé.

1. Dạy cho trẻ đọc hiểu

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Sebastian Suggate, Giáo sư Tâm lý học Giáo Dục & Phát Triển Trẻ em ở Đức cho thấy rằng trẻ em sẽ đọc tốt hơn nếu chúng được tương tác bằng cách nhận diện hoặc lắng nghe từ sớm. Nghe và nói những từ vựng, âm thanh và ngữ pháp của một loại ngôn ngữ, hình thức văn bản, câu chuyện nào đó sẽ nhanh chóng giúp chúng đọc và hiểu nhanh hơn cho việc học văn hóa sau này. 

  

Nguồn ảnh: Internet.

Tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu đọc hiểu là khoảng 5-7 tuổi.

2. Dạy trẻ làm quen với toán học

"Hãy dạy cho trẻ học cách đếm và làm quen dần với những con số" - Đó là lời khuyên của Tiến sĩ Ann Gervasoni, giảng viên Toán học cấp cao tại Đại học Australian Catholic Ballarat nói trong một tuyên bố. Theo tiến sĩ Ann, độ tuổi để chúng làm quen với bộ môn này là từ khoảng 3-4 tuổi.

  

Nguồn ảnh: Internet.

Ngoài ra, bạn có thể dạy con mình học đếm thông qua các trò chơi, hình khối hoặc bất cứ đối tượng nào. Hãy đếm chậm rãi, tập trung vào sự lặp đi lặp lại để gây sự chú ý.

Không những thế, những bài hát về con số có giai điệu lặp đi lặp lại cũng là một gợi ý hữu ích. Không những thế, bạn cũng có thể cho bé tiếp xúc thường xuyên với sách báo trẻ em, các đĩa DVD, các bộ trò chơi toán học, chương trình truyền hình về toán học để bé làm quen với những con số. 

3. Học tiếng Anh

Học tiếng Anh từ trong bụng mẹ là một cách tuyệt vời để trẻ giỏi ngoại ngữ sau này. Trẻ ở tuổi thai 25-30 tuần có thể nghe thấy tiếng nói của mẹ, và thậm chí chúng vẫn biết nếu mẹ chúng nói một ngôn ngữ khác. Như vậy nên cho trẻ nghe tiếng Anh khi mang thai và kéo dài cho đến chừng 7 tuổi.

  

Nguồn ảnh: Internet.

Cụ thể như là vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs. 

4. Dạy chúng chơi nhạc cụ

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em có thể nghe cả nhịp điệu và cường độ âm thanh trong thời thơ ấu thông qua cảm nhận màng não. Trẻ ở độ tuổi hai tháng đã có thể biết tới sự cộng hưởng của nhạc âm và sau khi ra đời. Và ở độ tuổi thứ 6 trở đi, trẻ có thể tiếp thu kiến thức âm nhạc một cách ổn định, nhạy cảm.

  

Nguồn ảnh: Internet.

Và quan trong hơn hết, nên cho trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc để bé có một mối quan hệ hạnh phúc hơn với mọi người, giúp bé có một sân chơi lành mạnh, bổ ích vừa giúp các bé có thể giải trí sau những giờ học ở trường, tự tin hơn trong giao tiếp và đặc biệt là hỗ trợ phát triển trí thông minh của trẻ.

5. Thể thao và nhảy múa

"Đầu tư thể thao cho trẻ chính là đầu tư cho tương lai phát triển khả năng vận động cơ bản của bé, giúp bé năng động hơn về sau này" - Đó là lời khuyên của Juanita Weissensteiner, Chuyên viên Tư vấn Tâm lý Giáo dục Trẻ em cao cấp ở Athlete Pathways and Development thuộc Viện Australian Institute of Sport (AIS).

  

Nguồn ảnh: Internet.

Vào khoảng từ 6-10 tuổi, trẻ em nên bắt đầu lựa chọn các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ. Hoạt động thể thao đa hình thức có thể là một yếu tố quyết định trong sự thành công sau này bởi đơn giản khi trẻ em vận động trong một khuôn khổ nào đó chính là lúc chúng động não, linh hoạt, vận động tìm ra các giải pháp riêng để ứng phó, cạnh tranh thi đấu tốt hơn. 

Nói tóm lại, trẻ nên học được các kỹ năng từ sớm để có thể hoàn thiện bản thân hơn khi tới tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng quên nắm những số tuổi chủ chốt nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm một số cuốn sách rất hay về phát triển tư duy cho trẻ đang có bán trên Tiki.vn

  

Nguồn ảnh: Internet..

Huỳnh Dũng
Theo Childmags
6
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
1
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !