Vào dịp Tết, tủ thuốc gia đình không thể thiếu những loại thuốc dưới đây

Tết là thời điểm mọi người thường ăn uống, rượu chè no say, chơi bời, hoạt động nhiều...Điều này sẽ khiến cho chúng ta không loại trừ khả năng mắc các bệnh, tai nạn nhỏ, đặc biệt là các triệu chứng nhiễm độc từ rượu chè, thực phẩm ăn uống...Vậy nên, các ông chồng, bà vợ cũng nên ra tiệm mua và trang bị cho các thành viên gia đình những loại thuốc cần thiết để đề phòng sự số sức khỏe. Liệu những loại thuốc nào thì cần thiết nên mua. Tất cả sẽ được hướng dẫn ngay tại bài viết dưới đây.
 
 
1. Một số loại thuốc thông thường, phổ biến
 
Trong mỗi gia đình cần có một số loại thuốc cấp cứu thường ngày để khi có sự cố xảy ra chưa đến mức phải đi bệnh viện sẽ có thuốc để sử dụng như thuốc hạ sốt, giảm đau (paracetamol, efferalgan...), thuốc chống mất nước khi bị nôn (do say rượu), tiêu chảy thường do rối loạn tiêu hóa (oresol, smecta), thuốc chống say tàu xe (nếu phải đi tàu, xe) như một số cao dán.
 
  
 
2. Thuốc bôi ngoài da, thuốc sát trùng, thuốc chống nhiễm khuẩn như: Cồn, oxy già, dung dịch muối loãng... đều rất cần thiết và cần có trong tủ thuốc nhà bạn dịp Tết. Ngoài ra, cần có thêm một vài miếng urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; Một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế); Các loại thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, trà gừng… để phòng các trường hợp cần đến.
 
  
 
3. Thuốc về mắt
 
Cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng như thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi (cloramphenicol 0,4%, sunfarin, nước muối sinh lý) để dùng khi bị đau mắt đỏ, sổ mũi hoặc ngạt mũi (nước muối sinh lý vệ sinh mũi, mắt sau khi đi ra đường trở về, nhất là các trẻ nhỏ).
 
  
 
4. Thuốc dị ứng
 
Trong ngày tết, bạn có dịp ăn những món ăn ngon và lạ, nhiều khi do quá vui bạn quên đi mình bị dị ứng với một số loại thức ăn mà ăn một cách vô tư thì dị ứng thực phẩm hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy mà bạn đừng quên mua thuốc dị ứng về để sẵn ở nhà trong những ngày tết.
 
  
 
5. Thuốc huyết áp
 
Các thuốc chống huyết áp thường dùng như nifedipin, amlodipin… có cơ chế là gây giãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp, dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi, không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.
 
  
 
6. Thuốc đái tháo đường
 
Các thuốc thường dùng như metformin, sulfonylurea… Cần lưu ý, đái tháo đường là một bệnh mạn tính, việc dùng thuốc gắn với người bệnh như cơm ăn, nước uống hàng ngày.
 
  
 
7. Thuốc bệnh mạn tính: như hen phế quản (hen suyễn), gia đình luôn luôn có đủ thuốc (mua theo đơn bác sĩ) tránh trường hợp khi lên cơn hen mà không có thuốc. Nếu đã được điều trị hen bằng thuốc vừa có tác dụng dự phòng vừa có tác dụng chữa cơn hen thì không được quên dùng thuốc hàng ngày.
 
  
 
8. Thuốc cho trẻ em
 
Dịp Tết bệnh thường gặp nhất ở trẻ là sốt, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy... nên trong tủ thuốc gia đình phải có thuốc điều trị những bệnh này. Đặc biệt, cần chuẩn bị trước thuốc hạ sốt, thuốc điều trị vấn đề tiêu hoá, thuốc bỏng, thuốc côn trùng cắn để có thể điều trị kịp thời.
 
  
 
9. Thêm các dụng cụ y tế cần thiết khác
 
Bạn cũng nên dự trữ trong tủ thuốc nhà mình như: bông hút nước 1 gói, băng urgo 10 miếng phòng khi bị đứt tay, băng vải 5 cuộn, nước muối (1%) 1-2 lít, cao sao vàng 1 hộp, dung dịch muối loãng, povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước ôxy giá, cồn 70 độ, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), trà gừng...
 
  
 
Lưu ý khi mua và sử dụng thuốc:
 
Thuốc  mua  dùng trong các ngày Tết phải còn hạn sử dụng và được bảo quản cẩn thận và trong tủ thuốc gia đình cần phân loại thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em, mỗi loại để một ngăn riêng và có ghi chú rõ ràng để tránh dùng nhầm thuốc.
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !