Vén màn những thủ phạm thường xuyên gây mất vitamin trong cơ thể

Bạn biết rồi đấy, vitamin là một nguồn năng lượng quan trọng không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Và chúng ta phải bổ sung chúng liên tục trong suốt hành trình sống của mình qua hàm lượng thức ăn, vận động...Tuy nhiên, cũng có nhiều thói quen nguy hiểm mà chúng ta không để ý có thể khiến lượng vitamin trong cơ thể mất đi nhanh chóng.
 
1. Thói quen hút thuốc lá làm mất đi vitamin C
 
Thuốc lá và các chất độc khác có trong khói thuốc có thành phần nguy hại làm tiêu hao lượng lớn vitamin C của cơ thể. Nếu bị hút thuốc thụ động, lượng vitamin C cũng tổn hao không thua kém gì người hút nhé.
 
  
 
2. Trùm kín mít khi ra đường đặc biệt vào buổi sáng
 
Phụ nữ ngày nay có xu hướng mặc quần áo chống nắng kín mít khi ra ngoài trời, hoặc ngại ra ngoài trời đặc biệt là buổi sáng, đó cũng là một nguy cơ thiếu vitamin D rất cao.
 
  
 
3. Thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh
 
Xu thế sử dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng tăng, làm rối loạn vi khuẩn đường ruột, gây hạn chế sự tổng hợp một số vitamin trong cơ thể như vitamin K.
 
  
 
4. Lạm dụng chất cồn như rượu bia làm mất vitamin B
 
Khi cơ thể chuyển hóa cồn có trong rượu bia thì cần có một lượng nhất định vitamin B, khi uống bia rượu trong thời gian dài sẽ có thể gây thiếu hụt nguồn cung cấp vitamin B thiết yếu cho cơ thể.
 
  
 
5. Làm việc liên tục với máy tính làm thiếu vitamin A
 
Dùng máy tính liên tục từ 3h đồng hồ trở lên, sẽ làm tế bào thần kinh thị giác thiếu vitamin A, bởi nó có liên quan trực tiếp tới cảm quang của võng mạc. Vì vậy, nhóm người thường xuyên ngồi máy tính nên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ và các loại chế phẩm từ sữa.
 
  
 
6. Béo phì
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số BMI và nguy cơ thiếu vitamin D ở con người, trong đó chỉ số BMI cao dẫn tới giảm nồng độ vitamin D trong cơ thể. Những đối tượng thừa cân và béo phì (có chỉ số BMI trên 40) sẽ có lượng vitamin D trong cơ thể ít hơn 18% so với những người có chỉ số BMI dưới 40. 
 
Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Elina Hypponen thuộc Viện Sức khỏe trẻ em Đại học London cho rằng những nỗ lực giải quyết tình trạng béo phì cũng có thể giúp giảm mức độ thiếu hụt vitamin D.
 
  
 
7. Hao hụt vitamin do bảo quản, rửa, nấu nướng...
 
Quá trình chế biến, nấu nướng, bảo quản cũng gây nên sự phân hủy, thiếu hụt vitamin rất lớn. Vitamin B sẽ bị hao hụt trung bình 50%. Vitamin B5 (acid pantothenic) hao hụt 20-50%. Vitamin B8 (vitamin H, biotin) hao hụt 10-40%; Vitamin B6: 10-50%; Vitamin B9 (acid folic) tới 90%; Vitamin A, D dễ bị ánh sáng phân hủy. Vitamin E dễ bị oxy hóa hủy hoại; các vitamin tan trong nước rất dễ bị hư hao do chế biến, rửa nước, đun nấu.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay
Đăng bài nhận nhuận bút
Đăng nhập
Đăng nhập để đăng bài !
Đăng ký
Đăng ký để đăng bài !